1. Đánh giá mức độ vết thương

Với người bệnh tiểu đường, các vết thương sẽ được chia làm nhiều cấp độ khác nhau. Việc đánh giá đúng mức độ của vết thương giúp xác định được cách chăm sóc phù hợp và quá trình điều trị hiệu quả hơn.

cham-soc-vet-thuong-cho-nguoi-tieu-duong

Cần đánh giá mức độ vết thương trước khi xử lý

Dựa trên độ sâu, vết thương ở người tiểu đường được phân thành 4 cấp độ:

  • Độ 0: Vết thương nông tại bề mặt, chưa loét.
  • Độ 1: Vết loét nông chưa lan đến dây chằng, bao khớp hoặc xương.
  • Độ 2: Vết loét lan đến dây chằng hoặc bao khớp.
  • Độ 3: Vết loét lan đến xương hoặc khớp.

Mỗi cấp độ được chia thành 4 giai đoạn thông qua mức độ nhiễm trùng và thiếu máu:

  • Giai đoạn A: Vết thương sạch
  • Giai đoạn B: Vết thương nhiễm trùng
  • Giai đoạn C: Vết thương thiếu máu
  • Giai đoạn D: Vết thương nhiễm trùng và thiếu máu

2. Xác định hướng xử lý

Vết thương nông ở mức độ 0, không có dấu hiệu nhiễm trùng (sưng, nóng, đỏ, đau, chảy mủ), người bệnh có thể chăm sóc và theo dõi tại nhà.

Với các vết loét ở mức độ 1 hoặc vết thương nông bị nhiễm trùng thì cần có cán bộ y tế kiểm tra, đánh giá và hướng dẫn xử trí, sau đó người bệnh làm theo hướng dẫn tự chăm sóc vết thương tại nhà.

Vết loét ở độ 2 và 3 thì bệnh nhân nên đến cơ sở y tế để được chăm sóc đúng cách vết thương, việc chăm sóc vết thương có thể được nhân viên y tế kiểm tra hàng ngày

Khi nghi ngờ bị nhiễm trùng, cần phải tới các cơ sở y tế vì trường hợp này có thể phải dùng thêm thuốc kháng sinh.

3. Chăm sóc vết thương nông tại nhà

- Rửa vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc nước sạch nhẹ nhàng theo chiều từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới, sau đó thấm khô bằng bông hoặc gạc sạch. Điều này sẽ giúp giảm lượng vi khuẩn có hại trên bề mặt vết thương, giảm áp lực và kích thích vết thươngnhanh lành hơn.

Lưu ý không nên dùng oxy già khi rửa vì chất này không những có tính sát khuẩn rất mạnh mà còn có thể gây tổn thương tới tế bào lành ở vết thương.

Có thể thoa thuốc dạng mỡ, kem, gel giúp diệt khuẩn vào vết thương để chống nhiễm trùng. Tuy nhiên, phải sử dụng đúng như hướng dẫn của nhân viên y tế. Thuốc sát trùng giúp kháng khuẩn, ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng, nhưng khi dùng sai cách sẽ khiến vết loét ăn sâu, tạo hốc mủ và khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

cham-soc-vet-thuong-cho-nguoi-tieu-duong

Có thể thoa thuốc mỡ để chống nhiễm trùng

- Băng vết thươnnhằm mục đích hạn chế bụi bẩn, hóa chất bẩn tiếp xúc với vết thương, tránh va chạm, cọ xát trực tiếp lên miệng vết thương. Nếu người bệnh sinh hoạt trong môi trường sạch sẽ thì có thể không cần phải băng vết thương mà chỉ cần bôi thuốc.

Với vết xước nhỏ, người bệnh có thể sử dụng băng keo cá nhân mà không cần dùng thuốc mỡ sát trùng. Với vết thương to hơn phần che phủ của băng keo cá nhân thì có thể bôi thuốc và đắp gạc sạch lên và băng che lại. Hiện nay cũng có nhiều loại băng vết thương chuyên biệt vì chúng được tẩm một số chất kháng khuẩn để chống nhiễm trùng, dưỡng ẩm cho da. Ngoài ra, có thể sử dụng một số dung dịch xịt giúp ngừa vết loét và thay thế băng gạc thông thường như.

- Thay băng và theo dõi vết thương mỗi ngày hoặc bất cứ khi nào thấy băng bị ướt hay bẩn. Nhiều vết thương cần phải thay băng 2 lần mỗi ngày tùy theo đánh giá của nhân viên y tế. Mỗi lần thay băng mới hãy lặp lại tuần tự theo các bước trên. Nếu vết thương tiến triển xấu xuất hiện những dấu hiệu nhiễm trùng thì cần liên hệ với bác sĩ điều trị để được xử lý kịp thời.

4. Luôn nhớ kiểm soát đường huyết ổn định

Lượng đường trong máu tăng cao làm tổn thương mạch máu, dễ hình thành xơ vữa gây bít tắc lòng mạch, lượng máu đến nuôi dưỡng kém là nguyên nhân làm cho các vết thương lâu lành hơn, thậm chí là không bao giờ lành và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Vì vậy, ngoài chăm sóc vết thương thì người bệnh tiểu đường cần kiểm soát đường huyết ổn định.

kiem-soat-duong-huyet

Kiểm soát đường huyết ổn định giúp vết thương nhanh lành hơn

Một số loại thảo dược có tác dụng hạ và ổn định đường huyết, có thể được dùng hằng ngày như dây thìa canh, mạch môn, ngũ vị tử, hoàng kỳ; nên kết hợp thêm những thảo dược có tác dụng giảm gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu nhằm giảm thiểu nguy cơ bít tắc mạch máu ở chi như chè đắng, giảo cổ lam, nghệ

Thanh Đường An với sự kết hợp của Giảo cổ lam, Dây thìa canh, Chè đắng, Hoàng kỳ, Mạch môn, Ngũ vị tử, Nghệ vừa giúp ổn định đường huyết, giảm máu nhiễm mỡ, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu. Nghiên cứu tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Thành Phố Hồ Chí Minh theo hướng kết hợp Đông – Tây y khi phối hợp dùng Thanh Đường An và thuốc điều trị theo đơn của bác sĩ đã mang lại kết quả vượt hơn mong đợi khi đáp ứng được các mục tiêu kiểm soát đường huyết mà không ảnh hưởng đến các chỉ số công thức máu, tổng phân tích nước tiểu, chỉ số men gan, chức năng thận.

An Nhiên

Lưu

Lưu