Nghiên cứu khoa học cho thấy phương pháp điều trị bệnh tiểu đường bằng Đông-Tây y kết hợp có thể giúp hạ chỉ số đường huyết sau 3 ngày.

Phương pháp điều trị mới cho người bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một bệnh mạn tính mà người bệnh cần kiểm soát tốt đường huyết để phòng ngừa biến chứng và sống chung hòa bình với bệnh. Việc kiểm soát đường huyết bắt buộc phải dựa trên sự kết hợp chặt chẽ của cả 3 yếu tố: dùng thuốc, ăn uống và luyện tập.

Khi được kết luận mắc tiểu đường, thầy thuốc sẽ cân nhắc để lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp nhất giúp người bệnh giảm đường huyết nhanh chóng nhằm ngăn chặn các biến chứng cấp tính. Tuy nhiên, việc dùng thuốc về lâu dài cũng có những hạn chế về tác dụng không mong muốn.

Một số công trình nghiên cứu thảo dược Đông Y cũng chứng minh rằng thảo dược có tác dụng giảm đường huyết hiệu quả và an toàn. Do đó điều trị tiểu đường gần đây đang xuất hiện xu hướng điều trị kết hợp giữa Tây y với việc sử dụng thảo dược Đông Y nhằm phát huy tối đa hiệu quả hạ đường huyết và hạn chế tác những tác dụng không mong muốn.  

Nghiên cứu lâm sàng phương pháp kết hợp Đông-Tây y cho người đang điều trị bệnh tiểu đường 

Một nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Y học Cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh về việc kết hợp thuốc Tây và viên Thanh Đường An, được bào chế từ các thảo dược trị tiểu đường, đã mang lại kết quả rất khả quan.

Trong nghiên cứu này, bệnh nhân tiểu đường được chia thành 2 nhóm: nhóm chỉ sử dụng thuốc Tây và nhóm sử dụng thuốc Tây kết hợp viên Thanh Đường An. Kết quả kiểm tra đường huyết sau 3 ngày, 1 tuần, 2 tuần và 3 tuần điều trị cho thấy:

  • Nhóm bệnh nhân tiểu đường sử dụng thuốc Tây kết hợp Thanh Đường An có kết quả hạ đường huyết rõ rệt sau 3 ngày và ổn định suốt thời gian điều trị.
  • Nhóm bệnh nhân tiểu đường sử dụng thuốc tây kết hợp Thanh Đường An có hiệu quả hạ đường huyết gấp 2,2 lần nhóm chỉ sử dụng thuốc Tây

Tác dụng giảm đường huyết khi kết hợp sử dụng Thanh Đường An và thuốc tây

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, Thanh Đường An rất an toàn và không gây tác dụng phụ, thích hợp khi sử dụng lâu dài. Điều này phản ánh qua các chỉ số chức năng đều ổn định sau quá trình điều trị ở nhóm bệnh nhân tiểu đường sử dụng kết hợp Thanh Đường An:

  • Không ảnh hưởng số lượng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu;
  • Giảm mỡ máu;
  • Không ảnh hưởng chỉ số men gan AST, ALT, GGT;
  • Không ảnh hưởng chỉ số chức năng thận ure, creatinine.

Những kết quả của công trình nghiên cứu này giúp thầy thuốc và người bệnh có cơ sở khoa học khi lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp để đối phó với căn bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bên cạnh việc kiểm soát đường huyết bằng thuốc thì người bệnh tiểu đường cần duy trì một chế độ ăn uống hợp lý, năng rèn luyện sức khoẻ và giữ tâm lý thoải mái để sống vui sống khoẻ với căn bệnh này.  

Xem thêm: Đái tháo đường – điều trị kết hợp đông tây y

 

LưuLưu

Lưu