40% bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ bị suy thận

Tiểu đường hiện đã trở thành một đại dịch bệnh “không lây nhiễm” với số người mắc trên toàn thế giới là 415 triệu người (số liệu năm 2015). Hàng năm, căn bệnh này cướp đi sinh mạng của gần 1,5 triệu người trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, tỉ lệ người bị mắc đái tháo đường chiếm 6% dân số cả nước (số liệu năm 2015). Việt Nam cũng được xếp vào nhóm các nước có tốc độ gia tăng tỉ lệ bệnh đái tháo đường nhanh nhất thế giới với tỉ lệ gia tăng là 200%

Điều đáng nói ở đây là trong 6% dân số đó, chỉ có 30% bệnh nhân biết mình bị tiểu đường, còn 70% còn lại chưa được chẩn đoán và tiếp nhận các điều trị đúng cách. Đây là một khoảng trống rất lớn giữa nhu cầu và sự cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đối với bệnh nhân tiểu đường.

Việc phát hiện muộn tiểu đường là rất nguy hiểm bởi đây là một căn bệnh có rất nhiều biến chứng trên khắp các cơ quan trong cơ thể, ví dụ như biến chứng thần kinh, mù mắt, hoại tử dẫn đến phải cắt cụt chi, bệnh tim mạch,…. Biến chứng trên thận được coi là một trong số các biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh đái tháo đường. Biến chứng trên thận còn được gọi là bệnh thận đái tháo đường – đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra suy thận giai đoạn cuối.

Theo thống kê, có khoảng 30% bệnh nhân đái tháo đường type 1 và 40% bệnh nhân đái tháo đường type 2 có nguy cơ bị suy thận.

benh-than-dai-thao-duong

Bệnh thận đái tháo đường: biến chứng nguy hiểm

Tại sao tiểu đường lại gây biến chứng suy thận?

Bệnh thận đái tháo đường thuộc nhóm biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh tiểu đường. Bệnh có diễn biến khá thầm lặng, không triệu chứng qua nhiều giai đoạn.

Quá trình diễn ra như sau: Ban đầu do lượng đường trong máu tăng cao dẫn đến lượng máu đến thận tăng. Để đáp ứng với điều này, thận sẽ tăng lưu lượng lọc và tăng áp suất lọc ở cầu thận. Các chất hoạt mạch cũng được tiết ra nhằm tăng dòng máu đến thận, và về lâu dài sẽ làm biến đổi các tiểu động mạch đến và tiểu động mạch đi của thận. Bên cạnh đó, những rối loạn chuyển hóa thứ phát do tình trạng tăng đường máu ở bệnh nhân tiểu đường cũng góp phần làm biến đổi cấu trúc phân tử của các thành phần cấu tạo nên cầu thận, đặc biệt là màng đáy cầu thận. Kết quả là cầu thận dần bị xơ hóa, tăng lọc đối với các đại phân tử và có hiện tượng tích lũy các phân tử protein tuần hoàn. Tất cả đều dẫn đến việc cầu thận bị tổn thương và bị suy. Đến giai đoạn cuối, thận bị suy hoàn toàn bị mất chức năng, dẫn đến nồng độ các chất độc trong máu tăng cao như creatinine, ure,… đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

bien-chung-suy-than-o-nguoi-benh-tieu-duong

Quá trình diễn tiến của biển chứng thận ở bệnh nhân tiểu đường

Bệnh thận đái tháo đường thường được chia làm 5 giai đoạn, ứng với mức độ xuất hiện protein trong nước tiểu:

 • Giai đoạn 1: Lượng máu đến thận tăng, đối với đái tháo đường type 1 thì thận có biểu hiện tăng kích thước.
 • Giai đoạn 2: Chưa có triệu chứng rõ rệt trên lâm sàng. Cầu thận bắt đầu có những thay đổi mô học ở thận.
 • Giai đoạn 3: Bệnh nhân tiểu albumin. Bệnh bắt đầu bước vào giai đoạn nặng. Nếu không điều trị, sẽ tiến đến bệnh thận đái tháo đường rõ trên lâm sàng.
 • Giai đoạn 4: Bệnh thận rõ trên lâm sàng. Albumin trong nước tiểu 24 giờ lớn hơn 300mg. Chức năng lọc của thận suy giảm, đồng thời huyết áp bệnh nhân tăng.
 • Giai đoạn 5: Bệnh thận giai đoạn cuối, bệnh nhân có thể cần phải lọc thận hoặc thay ghép thận để duy trì cuộc sống.

Làm cách nào để nhận biết bạn đang bị bệnh thận đái tháo đường

Bình thường thận là nơi mà máu được lọc để tạo thành nước tiểu. Quá trình này sẽ giúp cơ thể loại bỏ các chất thải chuyển hóa và các chất độc. Còn các protein và các đại phân từ khác sẽ được giữ lại trong máu.

Tuy nhiên ở bệnh nhân bị bệnh thận đái tháo đường, do chức năng của thận đã bị suy giảm, nên  trong nước tiểu người bệnh có thể xuất hiện các protein, thường gặp nhất là albumin. Đây cũng là tiêu chuẩn giúp xác định xem bệnh nhân có bị bệnh thận đái tháo đường hay không.

Điều nguy hiểm là hầu hết các trường hợp suy thận do tiểu đường đều không biểu hiện triệu chứng trong giai đoạn đầu. Và khi  xuất hiện các triệu chứng phát hiện được trên lâm sàng như: phù, thiếu máu, chán ăn, mệt mỏi là dấu hiệu cho thấy bệnh nhân đã bị bệnh thận đái tháo đường ở giai đoạn muộn, thậm chí là suy thận.

Do đó, khi phát hiện mình bị đái tháo đường, đặc biệt là đái tháo đường type 2, bệnh nhân nên tiến hành tầm soát bệnh thận đái tháo đường để sớm phát hiện bệnh và tiến hành điều trị, tránh để bệnh tiến triển thành suy thận.

Làm cách nào để ngăn ngừa biến chứng suy thận ở bệnh nhân tiểu đường

Biến chứng trên thận của bệnh nhân tiểu đường hoàn toàn có thể phòng ngừa được thông qua việc kiểm soát tốt đường huyết và các yếu tố nguy cơ, bao gồm các biện pháp sau:

Kiểm soát tốt đường huyết

Bệnh nhân cần thường xuyên kiểm tra và kiểm soát đường huyết của mình ổn định trong giới hạn cho phép (≤ 7mmol/L lúc sau ăn 8 giờ và ≤ 11mmol/L sau ăn 2 giờ). Việc kiểm soát đường huyết cần được thực hiện thường xuyên, thông qua chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày và dùng thuốc hạ đường huyết.

kiem-soat-duong-huyet-phong-bien-chung-than

Kiểm soát đường huyết giúp phòng ngừa biến chứng thận

Kiểm soát tốt huyết áp

Phải luôn đảm bảo huyết áp bệnh nhân ở mức ≤ 120/80 mmHg. Các biện pháp đơn giản nên thực hiện để giữ huyết áp bệnh nhân ổn định gồm: giảm cân nếu có thừa cân, ăn nhạt, kiêng rượu và thuốc lá, tập thể dục thường xuyên. Nếu huyết áp vẫn tăng cao không kiểm soát thì cần thiết phải sử dụng các thuốc hạ áp.

phong-ngua-benh-than-dai-thao-duong

Người bệnh tiểu đường cần kiểm soát huyết áp

Chế độ ăn uống giảm đạm

Thực hiện chế độ ăn giảm đạm dể làm giảm gánh nặng lọc lên thận, giúp thận ít phải làm việc hơn và giảm tỉ lệ mất protein qua thận. Tuy nhiên, chế độ ăn giới hạn protein cần phải rất thận trọng và cần có sự góp ý của các chuyên gia dinh dưỡng nhằm ngăn ngừa việc thiếu hụt protein của cơ thể.

Dùng các loại thảo dược tốt cho thận

Bên cạnh việc kiểm soát đường huyết, kiểm soát huyết áp và chế độ ăn uống của mình, bạn có thể sử dụng thêm một số loại thảo dược có tác dụng tốt cho thận như: Hoàng kỳ, mạch môn, bào ngư...

Hoàng Kỳ bảo vệ tế bào beta tuyến tụy khỏi sự hủy diệt tự miễn dịch. Một báo cáo trường hợp trên tạp chí Endocrinol Diabetes của Jiman Kim và cộng sự, thực hiện tại Bệnh viện Kyunghee- saeng (Hàn Quốc) cho thấy khi sử dụng hoàng kỳ với liều lượng quy định, liên tục 2 tháng, chức năng thận của bệnh nhân được cải thiện. Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng thuyết phục về việc hoàng kỳ có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thận do đái tháo đường, cải thiện chức năng thận, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của bệnh

Mạch Môn bảo vệ mạch máu, ức chế yếu tố gây nên tình trạng dày màng đáy mao mạch cầu thận nên giúp hạn chế quá trình xơ hóa cầu thận.

Bào ngư là dược liệu có tác dụng bổ thận được dùng từ lâu đời, được dùng trong các bệnh thận yếu, thận suy ở giai đoạn sớm. Bào ngư còn có tác dụng giúp ổn định đường huyết, phục hồi sức khỏe.

(Xem thêm tại http://vienbaongu.com/)

Sản phẩm từ thảo dược giúp hạ và ổn định đường huyết, đồng thời bảo vệ thận trước tổn thương oxy hoá gây ra bởi bệnh tiểu đường

Thanh Đường An là sản phẩm từ thảo dược có chứa các thành phần: Hoàng kỳ, Mạch môn, Dây thìa canh, Giảo cổ lam, Chè đắng, Ngũ vị tử, và Nghệ. Thanh Đường An có tác dụng hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, giúp phòng ngừa, hạn chế tiến triển biến chứng của đái tháo đường trong đó có các biến chứng trên thận, giúp bảo vệ thận trước tổn thương oxy hoá dẫn tới suy thận.

Thử nghiệm trên lâm sàng cho thấy những kết quả khả quan trong việc hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường, cũng như tác động bảo vệ thận của Thanh Đường An:

 • Nhóm nghiên cứu có sử dụng Thanh Đường An đạt hiệu quả gấp đôi so với nhóm chứng trên 2 mục tiêu là tỉ lệ hạ đường huyết và tỉ lệ bệnh nhân hạ về mức mục tiêu < 7 mmol/l.
 • Nhóm nghiên cứu có sử dụng Thanh Đường An đã giúp hồi phục các triệu chứng về mức tốt và khá lên đến 72.4%, hiệu quả rõ rệt hơn nhóm chứng.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy Thanh Đường An giúp bảo vệ gan thận và ngăn ngừa biến chứng do đái tháo đường, cũng như không gây ra các độc tính trên các cơ quan chức năng.

Sản phẩm Thanh Đường An đạt được chứng nhận "Top 10 Thương hiệu dẫn đầu" năm 2017 và chứng nhận giải thưởng Tin và Dùng 2014 do bạn đọc Thời báo Kinh tế Việt Nam bình chọn.

Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn về cách sử dụng, bạn đọc vui lòng lên hệ hotline: 0967.790.146 / 0917.010.046

 • Một số đánh giá từ các bác sĩ, chuyên gia về bệnh tiểu đường, phòng ngừa biến chứng trên thận:


 •  Một số chia sẻ của khách hàng đã sử dụng Thanh Đường An

- Cô Đinh Thị Gái - Hải Dương: Ổn định đường huyết 6,2mmol/l sau 14 năm bị tiểu đường

- Bác Nguyễn Văn Diệp - Hà Nội: Không còn biểu hiện bệnh tiểu đường chỉ sau 15 ngày

- Chú Trần Triệu Nhân - Quảng Ninh: “Tôi đã ổn định đường huyết sau 2 tháng nhờ bài thuốc đông y”

- Bác Đặng Đan Đỉnh - Hải Phòng: Đường huyết hạ từ 25 mM xuống 6 mM sau 1 tháng

Và còn rất nhiều người bệnh đã thoát khỏi căn bệnh tiểu đường nguy hiểm, xem thêm tại đâyCHIA SẺ KINH NGHIỆM HẠ ĐƯỜNG HUYẾT

Anh Nguyễn Thượng Bách: "Tôi đã không còn biểu hiện tiểu đường cùng mỡ máu cao"

Anh Bách phát hiện đường huyết cao hơn bình thường từ năm 2013 nhưng không sử dụng thuốc. Đến năm 2015, chỉ số đường huyết tăng cao lên tới 10,3 mmol/l. Song song đó là các bệnh lỹ mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ. Được bác sĩ tư vấn phương pháp Đông –Tây y kết hợp giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn, anh dành thời gian lên mạng tìm kiếm. Sau quá trình tìm hiểu, anh quyết định sử dụng Thanh Đường An được chiết xuất từ các thảo dược Dây thìa canh, Chè đắng, Hoàng kỳ, Giảo cổ lam, Mạch môn...

Sau 2 tháng sử dụng Thanh Đường An liều tấn công 12 viên/ngày kết hợp cùng thuốc tây, đường huyết của anh đã hạ xuống còn 6 mmol/l. Các biểu hiện tiểu đêm, khát nước, mệt mỏi không còn, thị lực cũng tốt hơn. Không những thế, kết quả xét nghiệm hai chỉ số gan nhiễm mỡ và mỡ máu cao cũng được cải thiện. 2 tháng gần đây, anh đã tạm dừng thuốc tây và chỉ dùng 9 viên Thanh Đường An mỗi ngày mà đường huyết vẫn ổn định 6 mmol/l. Nhờ vậy, chế độ ăn của anh đã có thể nới lỏng hơn mà không cần khắt khe như trước.


Chú Nguyễn Văn Thòn - Bình Dương: "Ổn định đường huyết sau 3 tuần phát hiện bệnh tiểu đường"

Xét nghiệm máu khi khám bệnh gan, bác sĩ thông báo chú bị tiểu đường với chỉ số đường huyết 9 mmol/l (161mg/dl). Và chỉ sau 3 tuần phát hiện tiểu đường và dùng hết 6 hộp sản phẩm chiết xuất từ bài thuốc Đông y Dây thìa canh, chè đắng, giảo cổ lam,... thì đường huyết của chú đã ổn định 5.47 mmol/l.

Chú chia sẻ, quá trình phát hiện căn bệnh tiểu đường khá gian nan: “Ban đầu thấy khó thở, chú nghĩ mình bị tim nên đi khám kiểm tra ở bệnh viện Chợ Rẫy thì phát hiện bị bướu cổ. Chú uống thuốc nam trị bướu cổ, khi bệnh thuyên giảm cũng là lúc chú lại bị vàng da. Chú đi khám tổng quát thấy có khối u nhỏ trong gan. Xét nghiệm máu khi khám bệnh gan, bác sĩ lại thông báo chú bị tiểu đường với chỉ số đường huyết 9 mmol/l (161mg/dl). Khi đó chú lo lắm, chỉ sợ bị biến chứng phải tháo khớp thì làm sao cầm bút vẽ được!!!”. 

Giật mình nhớ lại, chú mới thấy mình đã quá chủ quan khi bỏ qua những biểu hiện điển hình của bệnh tiểu đường như mắt mờ, tiểu đêm nhiều và thường xuyên mệt mỏi. Do đã sử dụng nhiều thuốc tây trị bệnh gan nên chú tìm đến các sản phẩm thảo dược giúp kiểm soát đường huyết và hạn chế tác dụng phụ của thuốc hóa dược. Qua những thông tin chia sẻ trên internet của người sử dụng công thức Đông y từ Dây thìa canh, Chè đắng, Giảo cổ lam,... chú quyết định đặt niềm tin vào sản phẩm này. Chú mua 6 hộp và dùng với liều 9 viên/ngày chia 3 lần.

Vậy mà chỉ sau 3 tuần sử dụng, chú đi khám theo lịch định kỳ. Quá đỗi ngạc nhiên khi kết quả xét nghiệm chỉ số đường huyết còn 5.47 mmol/l (98 mg/dl), chỉ số HbA1c là 6.1%, chú tiếp tục sử dụng với liều 6 viên/ngày chia 3 lần, đến hiện tại đường huyết luôn duy trì ở ngưỡng dưới 6 mmol/l. 

Thanh Đường An hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết hiệu quả cho người bệnh tiểu đường. Sản phẩm đã qua nghiên cứu lâm sàng tại BV Y học cổ truyền TPHCM và được Bộ Y tế chứng nhận. Đặc biệt người bệnh tiểu đường đang dùng thuốc Tây có thể dùng kết hợp với Thanh Đường An giúp mang lại hiệu quả cao hơn.

Sản phẩm hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết cho người tiểu đường và tiền đái tháo đường

Thanh Đường An có thành phần cao đậm đặc từ các thảo dược đầu ngành:
 • Dây thìa canh: tác dụng hạ đường huyết, phục hồi tế bào beta đảo tụy, hạ cholesterol
 • Giảo cổ lam: giúp tế bào hoạt động hiệu quả hơn, giảm cholesterol trong máu, tăng cường miễn dịch, chống viêm, bảo vệ gan chống tổn thương gan, hạ men gan.
 • Chè đắng: hạ đường huyết, giảm cholesterol, giảm mỡ máu, giảm chứng cao huyết áp, chống oxy hóa, và tăng cường lưu thông máu.
 • Mạch môn: phục hồi đảo tụy, giảm đường huyết.
 • Ngũ vị tử: cải thiện độ nhạy cảm với hoạt chất kiểm soát đường và bổ dưỡng cho cơ thể.
 • Hoàng kỳ: tăng đề kháng hoạt chất kiểm soát đường, ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thận do đái tháo đường, cải thiện chức năng thận.
 • Nghệ: tăng nhạy cảm của mô đích đối với hoạt chất kiểm soát đường, phòng ngừa những tổn thương do độc chất gây ra trên gan.
Thanh Đường An có tác dụng 3 trong 1 đối với đường huyết, mỡ máu và gan thận:
 • Hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, giúp phòng ngừa, hạn chế tiến triển biến chứng của đái tháo đường.
 • Tăng cường bảo vệ gan và thận trước các gốc tự do, giúp giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Ý kiến của chuyên gia về sản phẩm Thanh Đường An

DS. Lê Thị Kim Loan (Nguyên trưởng khoa Bào chế, Viện Dược liệu) nói về nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng của Thanh Đường An.

 

 

Phân tích của TS. Lương y Nguyễn Hoàng (nguyên giảng viên trường ĐH Dược Hà Nội) về tác dụng của các thành phần trong Thanh Đường An

 

 

PGS. TS Tạ Văn Bình giới thiệu nghiên cứu Thanh Đường An tại Hội nghị tập huấn Cán bộ y tế tỉnh Thái Bình.

 

 

Những giải thưởng uy tín mà Thanh Đường An vinh dự được trao tặng

Giải thưởng “Top 10 Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2017”
 

Giải thưởng “Top 100 Nhãn hiệu được Tin & Dùng năm 2014”

 

 


Thanh Đường An luôn đồng hành cùng các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng và các hội thảo chuyên ngành:

 
Ngày 18/05/2018, PGS. TS Tạ Văn Bình giới thiệu nghiên cứu Thanh Đường An tại buổi Tập huấn Cán bộ Y tế tỉnh Thái Bình.

Thanh Đường An đồng hành cùng Câu lạc bộ Đái tháo đường Trung tâm Dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (06/06/1941 – 06/06/2017), Thanh Đường An vinh dự tham gia chương trình “Ngày hội truyền thống Người cao tuổi” khám và tư vấn sức khỏe miễn phí cho các bác.

 

Lưu

Lưu