Bí đao là loại thực phẩm rất quen thuộc trong mỗi bữa cơm của gia đình người Việt. Bí đao có vị ngọt nhưng chỉ số đường huyết thấp, tính hàn, không độc, không những tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng là bài thuốc chữa bệnh tiểu đường, giúp người tiểu đường ổn định đường huyết.

Tác dụng của bí đao

Bí đao còn có tên là bí xanh (vỏ màu xanh, có hoặc không có phấn tùy loại) thuộc họ bầu bí, Đông y gọi là đông qua, có vị ngọt, tính hàn, vào các kinh phế, vị, bàng quang, tiểu tràng, không có độc tính. Có tác dụng kiện tỳ, ích khí, tiêu thủy. Trường kỳ ăn bí đao có thể tiêu trừ nước thừa trong cơ thể, giảm cân, chống béo phì. Bí đao thích hợp cho người bị khí hư tỳ yếu, béo bệu, phù thũng cục bộ hoặc toàn thân, ngoài ra còn có tác dụng giải khát, thanh tâm hư nhiệt phiền, tiêu úng thủy trướng và lợi thủy.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, bí đao là loại thực phẩm lý tưởng dành cho người tiểu đường khi sở hữu chỉ số đường huyết thấp (GI=15), lượng đường trong 100g bí đao là 2,4 và lượng chất xơ là 1. Trong mùa hè nóng bức này, người tiểu đường có thể dùng bí đao hàng ngày dưới dạng nấu canh, nấu cháo hay ép lấy nước uống, giúp thanh nhiệt, tiêu khát cho những người thường xuyên háo khát, uống nhiều, tiểu nhiều.

bi-dao-chua-tieu-duong

Bí đao rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bài thuốc chữa tiểu đường bằng bí đao

Có thể sử dụng bí đao để chữa bệnh tiểu đường:

  • Tiểu đường do nhiệt tích từ lâu dùng bí đao gọt vỏ, ăn 2-3 lạng một ngày, dùng 5-7 ngày. Nếu tiểu đường không ngừng, bí đao gọt vỏ cho vào lọ đậy kín, chôn nơi đất ẩm khoảng một tháng lấy lên dùng nước trong vắt, uống hàng ngày hoặc đem đốt chín ép lấy nước uống.
  • Nếu tiểu đường kèm theo nóng trong xương dùng bí đao bỏ ruột, lấy bột hoàng liên cho vào đầy nồi đem đồ lên như đồ xôi, khi chín nhừ, nghiền mịn, hoàn viên bằng hạt ngô, mỗi lần uống 30-40 viên với nước sắc bí đao.
  • Trường hợp tiểu đường mà đi tiểu nhiều dùng hạt bí đao 12g, hoàng liên 12g, mạch môn đông 12g, sắc uống.
  • Nếu mới mắc bệnh tiểu đường ở mức độ nhẹ dùng lá bí đao 30-40 g sắc uống.

Ngoài ra, trong chế độ ăn hàng ngày, có thể chế biến nhiều món ăn từ bí đao cho người bệnh tiểu đường như: cháo bí đao, canh bí đao nấu sườn lợn, canh bí đao đậu đỏ, nộm bí đao.

Việt Cường

 

 

LưuLưu

Lưu