Thảo dược Dây thìa canh là một trong những phương pháp hiệu quả và an toàn đối với người bệnh tiểu đường. Sử dụng Dây thìa canh trong Đông y và dân gian khá phổ biến do Dây thìa canh có giá trị dược liệu cao và có công dụng hữu hiệu trong việc ổn định đường huyết và phòng ngừa biến chứng. Dây thìa canh có chứa những hoạt chất và những thành phần hóa học giúp kích thích khả năng sản sinh horemone chuyển hóa đường của tuyết tụy, tăng cường khả dụng sinh học của horemone chuyển hóa đường đồng thời ức chế quá trình hấp thụ đường ở thành ruột và tăng cường khả năng chuyển hóa đường trong cơ thể. Với những công dụng hữu hiệu, Dây thìa canh đang là đối tượng nghiên cứu của y học hiện đại nhằm tối ưu hóa các biện pháp kiểm soát đường huyết cho người bệnh tiểu đường.

Đặc điểm sinh học của Dây thìa canh

Dây thìa canh có tên khoa học là gymnema sylvestre, là loại cây thân leo, thân gỗ. Dây thìa canh còn có tên gọi khác là Cây thìa canh. Với những công dụng hiệu quả trong bệnh tiểu đường, Dây thìa canh đã được sử dụng cách đây hơn 2000 năm tại Ấn Độ và Trung Quốc nhằm hạ đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Loại cây này còn được gọi là “Kẻ hủy diệt đường”.

Dây thìa canh leo cao từ 6 đến 10m, có nhựa mủ có màu trắng, thân cây có lông với độ dài từ 8 đến 12cm. Thân của cây có đường kính khoảng 3mm, thân cây có lỗ bì thưa. Lá của cây Dây thìa canh có phiến bầu dục, hình trứng ngược. Lá có độ dài từ 6 đến 7cm, rộng từ 2,5 đến 5cm, đầu lá nhọn, có mũi, gân phụ 4-6 cặp, rõ ở mặt dưới, nhăn lúc khô; cuống dài 5–8 mm.

Hoa của dây thìa canh nhỏ, có màu vàng, xếp thành xim dạng tán ở nách lá. Hoa cao khoảng 8mm, rộng từ 12 đến 15mm. Đài hoa của Dây thìa canh có lông mịn; tràng hoa không có lông ở mặt ngoài. Quả của cây là loại quả đại dài khoảng 5,5cm, rộng ở nửa dưới. Quả có hạt dẹp, có lông mao dài khoảng 3cm. Dây thìa canh thường ra hoa vào tháng 7 và đậu quả vào tháng 8.

dây thìa canh

Dây thìa canh - thảo dược trị tiểu đường

Công dụng của Dây thìa canh đối với bệnh tiểu đường

Dây thìa canh có chứa hoạt chất chính là Axit gymnemic, có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh và tăng cường chức năng sản sinh horemone chuyển hóa đường của tuyết tụy. Hoạt chất này của Dây thìa canh cũng có tác dụng tăng cường khả dụng sinh học của horemone chuyển hóa đường, ức chế quá trình hấp thụ đường glucose ở ruột. Các thành phần hóa học có trong Dây thìa canh cũng có tác dụng tăng cường hoạt tính của men hỗ trợ hấp thu và chuyển hóa đường trong máu, giảm cholesterol và mỡ máu.

Với những công dụng vượt trội này, Dây thìa canh đang là đối tượng nghiên cứu của khoa học hiện đại. Đã có hơn 70 công trình nghiên cứu về công dụng làm hạ đường huyết của Dây thìa canh. Các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh tác dụng giảm đường huyết một cách rõ rệt của Dây thìa canh.

Dây thìa canh thường mọc hoang nơi các bờ bụi ở các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ như: Hải Dương, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hoá. Dây thìa canh cũng được tìm thấy ở Trung Quốc, Ấn Độ, và Indonesia. Khi thu hoạch, lấy toàn bộ các bộ phận của cây. Có thể thu hoạch Dây thìa canh quanh năm. Sau khi thu hoạch, Dây thìa canh có thể được sấy hay phơi khô, bảo quản và dùng lâu dài, cũng có thể sử dụng dạng tươi.

Hiện nay có nhiều bài thuốc kết hợp giữa Dây thìa canh và các thảo dược khác dùng cho người bệnh tiểu đường. Điển hình là công thức Dây thìa canh, chè đắng, giảo cổ lam,… giúp hạ và ổn định đường huyết. Trong bệnh tiểu đường, người bệnh dùng thuốc thường xuyên sẽ gặp phải tác dụng phụ không mong muốn. Sử dụng các thảo dược là xu hướng được nhiều người tin dùng. Và Dây thìa canh là thảo dược không thể thiếu trong các bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị tiểu đường.

trị tiểu đường

Thanh Hoa

SaveÝ kiến của chuyên gia về sản phẩm Thanh Đường An

DS. Lê Thị Kim Loan (Nguyên trưởng khoa Bào chế, Viện Dược liệu) nói về nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng của Thanh Đường An.

Phân tích của TS. Lương y Nguyễn Hoàng (nguyên giảng viên trường ĐH Dược Hà Nội) về tác dụng của các thành phần trong Thanh Đường An

PGS. TS Tạ Văn Bình giới thiệu nghiên cứu Thanh Đường An tai Hội nghị tập huấn cán bộ y tế tỉnh Thái Bình.

Thanh Đường An được giới thiệu trên Đài truyền hình quốc gia VTV Chương trình “Hiểu đúng bênh - Chữa đúng cách” với sự tham gia của PGS.TS. Đoàn Văn Đệ - Nguyên chủ nhiệm bộ môn Tim – Thận – Khớp – Nội tiết Bệnh viện 103 Học Viện Quân Y và Bác sĩ CKI. Nguyễn Thị Hồng Hải

Thanh Đường An hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết hiệu quả cho người bệnh tiểu đường. Sản phẩm đã qua nghiên cứu lâm sàng tại BV Y học cổ truyền TPHCM và được Bộ Y tế chứng nhận. Đặc biệt người bệnh tiểu đường đang dùng thuốc Tây có thể dùng kết hợp với Thanh Đường An giúp mang lại hiệu quả cao hơn.


Sản phẩm hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết cho người tiểu đường và tiền đái tháo đường

Thanh Đường An có thành phần cao đậm đặc từ các thảo dược đầu ngành:

v Dây thìa canh: tác dụng hạ đường huyết, phục hồi tế bào beta đảo tụy, hạ cholesterol

v Giảo cổ lam: giảm cholesterol trong máu, tăng cường miễn dịch, chống viêm, bảo vệ gan chống tổn thương gan, hạ men gan.

v Chè đắng: hạ đường huyết, giảm cholesterol, giảm mỡ máu, giảm chứng cao huyết áp, chống oxy hóa, và tăng cường lưu thông máu.

v Mạch môn: phục hồi đảo tụy, giảm đường huyết.

v Ngũ vị tử: bổ thận và bổ dưỡng cho cơ thể.

v Hoàng kỳ: ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thận do đái tháo đường, cải thiện chức năng thận.

v Nghệ: phòng ngừa những tổn thương do độc chất gây ra trên gan.

Thanh Đường An có tác dụng 3 trong 1 đối với đường huyết, mỡ máu và gan thận:

v Hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, giúp phòng ngừa, hạn chế tiến triển biến chứng của đái tháo đường.

 

v Tăng cường bảo vệ gan và thận trước các gốc tự do, giúp giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Lưu

Lưu