Khoảng 30% người tiểu đường bị xơ gan, nhiều bệnh nhân suy 90% chức năng thận trước khi thấy dấu hiệu bất ổn.

Mối liên quan giữa tiểu đường và bệnh gan mãn tính

Tiểu đường vốn là tình trạng rối loạn chuyển hóa glucid mạn tính. Khi rối loạn chuyển hóa glucid lâu dài sẽ kéo theo rối loạn chuyển hóa lipid, gây tăng mỡ trong máu và có thể sinh ra tình trạng gan nhiễm mỡ.

Đường huyết cao làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ dẫn đến xơ gan.

Đường huyết cao làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ dẫn đến xơ gan.

Mỡ tích tụ đạt hơn 5% trọng lượng gan thì gọi là gan nhiễm mỡ. Tình trạng nhiễm mỡ nặng sẽ dẫn đến suy giảm chức năng gan, xơ gan.

Khoảng 30% bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh xơ gan. Có đến 96% bệnh nhân xơ gan không dung nạp glucose có thể gặp tình trạng tăng đường huyết lúc đói, thậm chí mắc tiểu đường.

Nghiên cứu đăng Tạp chí Y khoa Mỹ trên 173.643 bệnh nhân tiểu đường và 650.620 người không bị tiểu đường, quan sát trong khoảng thời gian 10 năm cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh gan cao hơn đáng kể ở nhóm tiểu đường. Nguy cơ này gấp 2 lần và độc lập với bệnh gan gây ra do rượu, viêm gan do virus và các yếu tố khác.

Mỡ máu cao gây xơ vữa là tắt nghẽn mạch máu.

Mỡ máu cao gây xơ vữa và tắc nghẽn mạch máu.

Mối liên quan giữa đường huyết cao và suy giảm chức năng thận

Những người tiểu đường cần phải theo dõi mức đường huyết và huyết áp thường xuyên, vì theo thời gian, mức đường huyết cao gây ra các biến chứng làm hỏng các mạch máu nhỏ trong bộ lọc thận. Ở giai đoạn đầu, tổn thương này khiến lượng nhỏ protein lọt qua trong nước tiểu. Sau vài năm, các bộ lọc thận có thể suy giảm chức năng hoàn toàn.

Thận là cơ quan dễ bị tổn thương do tiểu đường.

Thận là cơ quan dễ bị tổn thương do tiểu đường.

Mặt khác, thận cũng góp phần duy trì mức đường huyết bằng cách lấy glucose phục vụ nhu cầu năng lượng, tổng hợp glucose qua quá trình gluconeogenesis, tái hấp thụ glucose từ lọc cầu thận và đưa nó trở lại tuần hoàn. Thông thường, lượng glucose được tân tạo bởi thận chiếm khoảng 10%. Khi thận suy yếu, chức năng này cũng suy giảm, gây thiếu hụt khi cơ thể có nhu cầu sử dụng glucose.

Ngoài ra, tiểu đường phải dùng thuốc đều đặn. Nếu là thuốc được chuyển hóa qua gan và thải trừ qua thận, thì sử dụng kéo dài trong tình trạng chức năng gan và thận suy giảm sẽ làm tăng gánh nặng cho hai cơ quan tạng phủ này, khiến tình trạng suy gan thận trầm trọng hơn. Thuốc không được thải trừ hết làm tăng nồng độ trong cơ thể, gây ra tình trạng tuột đường huyết quá mức.

Không có dấu hiệu cảnh báo sớm nào đối với bệnh thận mãn tính. Bệnh nhân có thể mất tới 90% chức năng thận trước khi cảm nhận thấy dấu hiệu bất ổn. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, chức năng thận tiếp tục xấu đi. Để tồn tại, những người giai đoạn cuối có thể phải chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận.

Bệnh thận cũng có thể làm trầm trọng hơn các biến chứng tiểu đường khác như mắt, tổn thương thần kinh và tim mạch.

Cách duy nhất để người bệnh tiểu đường biết gan, thận có ảnh hưởng không là kiểm tra chức năng chúng định kỳ. Bác sĩ hoặc chuyên gia sẽ yêu cầu xét nghiệm máu và nước tiểu, men gan và kiểm tra huyết áp để xác định bất cứ dấu hiệu tổn thương nào. Phát hiện sớm và có phác đồ đúng có vai trò quan trọng, để làm chậm hoặc ngăn chặn bệnh tiến triển.

Hiện nay, mục tiêu kiểm soát tiểu đường không chỉ đơn thuần là kiểm soát mức đường huyết, mà còn phải quan tâm bảo vệ gan và thận, tránh những tổn thương về lâu dài. Song song đó, kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, rèn luyện sức khoẻ thường xuyên, giúp người bệnh sống vui khoẻ với bệnh.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Bay
Chuyên gia y học cổ truyền


Xem thêm sản phẩm hỗ trợ người bệnh tiểu đường giảm đường huyết, giảm mỡ máu và bảo vệ gan thận 3 trong 1 TẠI ĐÂY


4-phuong-phap-dieu-tri-tieu-duong-pho-bien-hien-nay

Thanh Đường An mang đến 3 tác dung: giúp hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, phòng biến chứng tiểu đường; giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch; tăng cường bảo vệ gan và thận trước các gốc tự do. Dùng cho bệnh nhân tiểu đường hoặc người mỡ máu cao.

Sản phẩm của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ GPharm. Giấy phép quảng cáo số 00910/2017/ATTP- XNQC do Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cấp. Thông tin tại đây.