Theo dõi chỉ số đường huyết thường xuyên

Kiểm tra lượng đường trong máu giúp kiểm soát tốt tình trạng bệnh tiểu đường và đưa ra những xử trí kịp thời. Chế độ ăn uống, các hoạt động sinh hoạt khác nhau có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, vì vậy cách duy nhất để biết chính xác mức độ thay đổi đường huyết là kiểm tra lượng đường trong máu. Tốt nhất nếu có điều kiện, người bệnh nên có máy đo đường huyết và kiểm tra đường huyết hàng ngày vào 4 thời điểm: Khi mới thức giấc, trước khi ăn, khoảng 1 và 2 giờ sau bữa ăn, trước lúc đi ngủ.

Nếu không thể tự đo đường huyết hàng ngày bạn nên khám định kỳ tại các cơ sở y tế và làm xét nghiệm đường huyết hàng tháng. Đồng thời nên ghi chép và theo dõi các chỉ số đo được trong mỗi lần để theo dõi tiến triển bệnh và đánh giá hiệu quả kiểm soát đường huyết.

Sử dụng thuốc hạ đường huyết

Hiện tại có 6 nhóm thuốc được dùng trong bệnh tiểu đường type 2 với các cơ chế khác nhau để giúp giảm lượng đường trong máu. Thuốc cần phải được sử dụng đúng theo đơn của bác sĩ về liều dùng, thời gian dùng vì với thuốc Tân dược kiểm soát tiểu đường, thời điểm dùng thuốc có vai trò rất quan trọng trong cơ chế hạ đường huyết của thuốc. Tuy nhiên, cũng như các thuốc hóa dược khác thuốc tiểu đường là con dao hai lưỡi, dùng thuốc trong thời gian dài sẽ gây ra tác dụng phụ và tình trạng nhờn thuốc.

thuốc hạ đường huyết

Có nhiều nhóm thuốc tiểu đường với các cơ chế khác nhau

Xem xét lại chế độ ăn uống

Thực phẩm là phần phức tạp nhất trong cuộc cách mạng chiến đấu với bệnh tiểu đường của người bệnh. Ăn quá nhiều hay quá ít đều không tốt cho đường huyết. Tuy nhiên, ăn như thế nào cho tốt là điều không dễ. Bí quyết là nên xem trọng lượng khẩu phần ăn, tăng cường ăn rau xanh, trái cây ít đường, ngũ cốc và thịt nạc. Hạn chế ăn tinh bột, đồ ăn nhanh, mỡ động vật, thực phẩm nhiều calo và đồ uống chứa chất kích thích.

Tập thể dục là một phần cuộc sống

Tập thể dục có vai trò chủ chốt trong quản lý bệnh tiểu đường. Tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm lượng đường trong máu, làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch và các biến chứng khác, làm giảm cân và duy trì thân thể khỏe mạnh.

Kiểm tra sức khỏe tổng thể

Tiểu đường là một căn bệnh phức tạp và lâu dài. Đặt ra mục tiêu đường huyết cho từng chặng để phấn đấu, có thể nhờ tới hỗ trợ từ các thành viên gia đình để đối phó dễ dàng hơn với bệnh. Một năm nên có ít nhất một lần khám sức khỏe tổng thể để có thể phát hiện sớm và kiểm soát biến chứng kịp thời cũng như có những điều chỉnh để làm chậm lại tiến triển của bệnh.

kiểm tra sức khỏe

Người bệnh tiểu đường nên khám sức khỏe tổng thể ít nhất 1 năm 1 lần

Hỗ trợ từ Đông y

Người bệnh đái tháo đường nên cân nhắc việc sử dụng kết hợp các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên để giúp hạ đường huyết và hạn chế sử dụng thuốc Tây. Ưu điểm của các sản phẩm từ Đông y là an toàn, không có tác dụng phụ. Các dược liệu Dây thìa canh, Giảo cổ lam, Chè đắng, Mạch môn, Ngũ vị tử, Hoàng kỳ từ lâu đã được biết đến là bài thuốc toàn diện giúp hạ đường huyết nhanh chóng và duy trì ở mức ổn định trong thời gian dài.

 Kiều Vân

Lưu

Lưu