Polysaccharid, saponin, flavonoid là những thành phần hóa học chủ yếu của Hoàng kỳ. Sự kết hợp 3 nhóm hợp chất này tạo cho Hoàng kỳ một hiệu ứng hỗ trợ điều trị đái tháo đường đặc biệt.

Polysaccharid làm giảm CD4 và CD8, bảo vệ tế bào beta tuyến tụy khỏi sự hủy diệt tự miễn dịch. Nhờ đó, giảm tỷ lệ mắc và trì hoãn sự khởi phát đái tháo đường týp 1 (2). Các polysaccharid làm giảm đường huyết bằng cách cảm ứng các enzym vận chuyển glucose và protein, ức chế nitric oxide (iNOS), caspase-3 enzyme. Dựa vào minh chứng này T.Chen và Yu (3) nhận định Hoàng kỳ có vai trò điều hòa miễn dịch của phản ứng viêm.

hoàng ký giúp kiểm soát đường huyết

Hoàng kỳ giúp kiểm soát đường huyết và làm chậm biến chứng đái tháo đường

Sự gia tăng glucose, axit béo tự do và sự tích tụ chất béo trong mô làm gia tăng nguy cơ đề kháng insulin. Polysaccharid, saponin, flavonoid trong Hoàng kỳ đều có tác dụng điều hòa glucose và các enzym chuyển hóa nlipid, protein, bằng cách gia tăng phosphoryl hóa và hoạt hóa các enzym tổng hợp glycogen ở gan. Một nghiên cứu in vivo công bố trên tạp chí Ethnopharmacology(4) cho thấy polysaccharid của Hoàng kỳ ở liều uống 700mg/kg, dùng liên tục 8 tuần vừa làm giảm glucose máu, vừa giảm đề kháng insulin, cải thiện sự vận chuyển glucose trong mô cơ. Những kết quả này cho thấy Hoàng kỳ có vai trò quan trọng trong việc cải thiện độ nhạy của insulin trên bệnh nhân đái tháo đường týp 2.

Bệnh thận do đái tháo đường là nguyên nhân thường gặp của suy thận giai đoạn cuối. Bệnh lý này tiến triển liên quan đến nhiều yếu tốt: rối loạn trao đổi chất và sự biến đổi huyết động, stress ô xy hóa, kích hoạt của hệ thống renin-angiotensin và viêm. Một báo cáo trường hợp trên tạp chí Endocrinol Diabetes (5) của Jiman Kim và cộng sự, thực hiện tại Bệnh viện Kyunghee-saeng (Hàn Quốc) cho thấy khi sử dụng Hoàng kỳ 30 gr/ngày, liên tục 2 tháng, chức năng thận của bệnh nhân được cải thiện (đảo chiều suy thận từ giai đoạn 3 về giai đoạn 2), protein niệu (38 mg/dL) giảm so với trước hỗ trợ điều trị (53 mg/dL) chỉ sau 1 tháng. Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng thuyết phục về việc Hoàng kỳ có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thận do đái tháo đường, cải thiện chức năng thận, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của bệnh.

Như vậy, Hoàng kỳ không chỉ có tác dụng kiểm soát đường huyết, điều hòa chuyển hóa lipid, mà còn làm giảm nguy cơ biến chứng bệnh thận của đái tháo đường. Ngoại trừ một số rối loạn tiêu hóa nhẹ khi sử dụng liều cao hoặc kéo dài (6), Hoàng kỳ an toàn trong khoảng liều dùng 9 – 30 gr mỗi ngày. Nên sử dụng Hoàng kỳ theo hướng dẫn của thầy thuốc để tránh những tương tác bất lợi có thể xảy ra khi dùng chung với các tân dược khác.

hoàng kỳ giúp kiểm soát đường huyết

 

(1) Wei và cộng sự, 2011; (2) Chen và cộng sự, 2001; (3) 2004; (4) 1.2010; (5) 2014; (6) Trung tâm y khoa Langone - Đại học Neww York

PGS-TS Nguyễn Phương Dung

Theo báo Thanh Niên (số 271 ra thứ ba, ngày 27.09.2016)

Lưu

Thanh Đường An được bào chế dưới dạng cao đậm đặc từ: Dây thìa canh (50%), Giảo cổ lam (20%), Chè đắng (15%), Mạch môn (5%), Ngũ vị tử (5%), Hoàng kỳ (5%), Nghệ (50 mg). Có tác dụng:

- Hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, giúp phòng ngừa và hạn chế biến chứng của đái tháo đường

- Giúp bảo vệ gan và thận trước tổn thương oxy hóa gây bởi bệnh đái tháo đường

- Giúp ổn định huyết áp, giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch

- Hỗ trợ tăng cường miễn dịch cho cơ thể, phòng tránh các tác nhân oxy hóa


Sản phẩm hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết cho người tiểu đường và tiền đái tháo đường


Đối tượng sử dụng:

Người bị bệnh đái tháo đường, người có chỉ số đường huyết cao hoặc có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Cách dùng: 

  Viên nang Thanh Đường An

  •  Liều tấn công: Uống 4 viên/lần, ngày 3 lần. Đường huyết trên 8 mmol/l (hay 145 mg/dl) thì dùng liều tấn công trong 15 ngày. 
  •  Liều duy trì: Uống 2 -3 viên/lần, ngày 3 lần. Uống trước bữa ăn 10 phút.

  Trà Thanh Đường An

  • Ngày uống 1 - 3 lần, mỗi lần 1 gói.
  • Nên dùng sau mỗi vữa ăn và thường xuyên theo dõi đường huyết

  Kết hợp Viên và Trà Thanh Đường An

  • Liều tấn công : Ngày 4 viên và 2 trà
  • Liều hỗ trợ: Ngày 4 viên và 1 trà
  • Liều duy trì: Ngày 2 viên và 1 trà

  Liều dùng phía trên áp dụng cho 1 ngày sử dụng

Quy cách đóng gói:

  • Hộp 60 viên: 10 viên/vỉ, 6 vỉ/hộp
  • Hộp 30 viên: 10 viên/vỉ, 3 vỉ/hộp
  • Trà Thanh Đường An 20 gói : 5 gói/túi, 4 túi/ hộp

Bảo quản: Bảo quản nơi khô mát, tránh ánh nắng mặt trời.

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Lưu

Lưu