Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Stem Cell Reports ngày 19 tháng 3 năm 2015 vừa qua, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một phương pháp hỗ trợ điều trị mới bằng cách kết hợp cấy ghép tế bào gốc và thuốc trị tiểu đường. Theo đó, phương pháp này đã thành công trên mô hình chuột bị tiểu đường typ 2 và mang lại nhiều hứa hẹn trong thử nghiệm lâm sàng.

Trưởng nhóm nghiên cứu này là Timothy Kieffer, hiện làm việc tại đại học British Columbia, Canada. Ông cùng các cộng sự của mình cho biết nghiên cứu này có thể dẫn đường cho liệu pháp đầu tiên sử dụng tế bào gốc thay thế cho việc sử dụng thuốc tiêm để thử nghiệm trên các bệnh nhân tiểu đường typ 2.

điều trị tiểu đường

Người bệnh tiểu đường typ 2 chiếm tỉ lệ lớn

Người ta ước tính có khoảng 29 triệu người Mỹ bị tiểu đường. Trong đó, số người bệnh tiểu đường typ 2 chiếm 90 – 95% số ca bệnh. Tình trạng này là kết quả của việc cơ thể không có khả năng sản xuất đủ số lượng horemone chuyển hóa đường hoặc sử dụng thuốc tiêm không hiệu quả. Điều đó làm lượng đường trong máu tăng cao hơn so với bình thường.

Để kiểm soát lượng đường trong máu, bệnh nhân tiểu đường typ 2 thường được chỉ định sử dụng thuốc uống như metformin hay tiêm, đôi khi là áp dụng cả hai. Tuy nhiên, Kieffer và cộng sự nhấn mạnh rằng phương pháp này có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, tăng cân và làm hàm lượng đường trong máu thấp, trong một số trương hợp bệnh nhân có thể không đáp ứng được với thuốc.

Với những nguyên nhân đó, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm một phương pháp thay thế tiềm năng cho các bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2 là ghép tế bào beta nhằm cải thiện quá trình trao đổi glucose và tăng độ nhạy với horemone chuyển hóa đường.

Trong nghiên cứu của mình, họ đã tạo ra mô hình chuột mắc tiểu đường typ 2 bằng cách cung cấp chế độ ăn giàu chất béo. Bằng phương pháp này, họ đã tạo được những con chuột  béo phì có mức đáp ứng horemone chuyển hóa đường thấp và đường huyết tăng cao.

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu tiến hành đóng gói các tế bào tiền thân tụy có nguồn gốc từ tế bào gốc phôi và cấy ghép lên các con chuột đã tạo mô hình của họ. Những tế bào này sẽ phát triển thành các tế bào beta - một loại tế bào trong tuyến tụy có chức năng sản xuất horemone chuyển hóa đường - có đầy đủ chức năng. Kết quả cho thấy những con chuột được ghép tế bào có sự trao đổi glucose tốt hơn đồng thời cải thiện sự đáp ứng với horemone chuyển hóa đường.


tế bào gốc điều trị tiểu đường

 Các tế bào beta tuyến tụy có nguồn từ tế bào gốc phôi người sau cấy ghép

Hơn thế nữa, nhóm nghiên cứu nhận thấy ở những con chuột được cấy ghép tế bào gốc có kết hợp với các thuốc trị tiểu đường có trọng lượng giảm nhanh chóng. Đồng thời, khi so sánh với các phương pháp đơn lẻ khác thì có cải tiến lớn trong quá trình chuyển hóa glucose.

Kieffer và các đồng nghiệp đang có kế hoạch tiến hành cấy ghép nhiều tế bào beta trưởng thành hơn vào các mô hình chuột mắc bệnh tiểu đường typ 2 thay vì tế bào tiền thân tụy để có thể giảm nhanh các triệu chứng khi tiêm liều thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu tin rằng cách tiếp cận của họ có thể được thử nghiệm lâm sàng trên người, đặc biệt là khi trước đó một kỹ thuật tương tự đã được thông qua bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Bộ Y tế Canada cho phép thử nghiệm ở bệnh nhân tiểu đường typ 1.

Kieffer nhận xét: "Thành công của thử nghiệm lâm sàng có thể mở đường cho việc áp dụng phương pháp kiểm soát dduownwgf huyết này trên bệnh nhân tiểu đường typ 2. Chúng tôi hy vọng rằng phương pháp hỗ trợ điều trị bằng tế bào gốc nhằm thay thế horemone chuyển hóa đường cuối cùng sẽ cải thiện được khả năng kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường cả typ 1 và typ 2, đồng thời cho kết quả tốt về sức khỏe và cải thiện được tuổi thọ ở người bệnh".

Huê Phượng

Lưu

Thanh Đường An được bào chế dưới dạng cao đậm đặc từ: Dây thìa canh (50%), Giảo cổ lam (20%), Chè đắng (15%), Mạch môn (5%), Ngũ vị tử (5%), Hoàng kỳ (5%), Nghệ (50 mg). Có tác dụng:

- Hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, giúp phòng ngừa và hạn chế biến chứng của đái tháo đường

- Giúp bảo vệ gan và thận trước tổn thương oxy hóa gây bởi bệnh đái tháo đường

- Giúp ổn định huyết áp, giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch

- Hỗ trợ tăng cường miễn dịch cho cơ thể, phòng tránh các tác nhân oxy hóa


Sản phẩm hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết cho người tiểu đường và tiền đái tháo đường


Đối tượng sử dụng:

Người bị bệnh đái tháo đường, người có chỉ số đường huyết cao hoặc có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Cách dùng: 

  Viên nang Thanh Đường An

  •  Liều tấn công: Uống 4 viên/lần, ngày 3 lần. Đường huyết trên 8 mmol/l (hay 145 mg/dl) thì dùng liều tấn công trong 15 ngày. 
  •  Liều duy trì: Uống 2 -3 viên/lần, ngày 3 lần. Uống trước bữa ăn 10 phút.

  Trà Thanh Đường An

  • Ngày uống 1 - 3 lần, mỗi lần 1 gói.
  • Nên dùng sau mỗi vữa ăn và thường xuyên theo dõi đường huyết

  Kết hợp Viên và Trà Thanh Đường An

  • Liều tấn công : Ngày 4 viên và 2 trà
  • Liều hỗ trợ: Ngày 4 viên và 1 trà
  • Liều duy trì: Ngày 2 viên và 1 trà

  Liều dùng phía trên áp dụng cho 1 ngày sử dụng

Quy cách đóng gói:

  • Hộp 60 viên: 10 viên/vỉ, 6 vỉ/hộp
  • Hộp 30 viên: 10 viên/vỉ, 3 vỉ/hộp
  • Trà Thanh Đường An 20 gói : 5 gói/túi, 4 túi/ hộp

Bảo quản: Bảo quản nơi khô mát, tránh ánh nắng mặt trời.

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Lưu

Lưu