Đặc điểm của Mạch môn

Từ xưa đến nay, Mạch Môn là loại thảo dược vốn được sử dụng trong các phương thuốc cổ truyền có tác dụng nhuận phế, dưỡng âm, ích vị, sinh tân, thanh tâm trừ phiền, nhuận tràng.

Mạch môn (tên khoa học là Ophiopogon japonicas) còn có tên gọi là tóc tiên, lan tiên, thuộc loại cây cỏ, sống lâu năm, rễ chùm, trên rễ có những chỗ phát triển thành củ mẫm. Củ của Mạch môn sẽ được sử dụng làm thuốc. Mỗi gốc Mạch môn thu được nhiều củ nhỏ, sau khi rửa sạch đem phơi khô hoặc sao trên chảo nóng.

mach-mon-giup-kiem-soat-duong-huyet

Mạch môn - thảo dược quý giúp kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa biến chứng thận

Tác dụng hạ đường huyết của Mạch môn

Các nghiên cứu dược lý hiện đại gần đây đã cho thấy Mạch môn không chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị lao phổi, viêm phế quản mạn tính mà còn có tác dụng trong hỗ trợ điều trị các bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường. Các nhà khoa học đã phân tích các thành phần chính của Mạch môn và xác định Mạch môn bao gồm các hợp chất Ophiopogonin, ruscogennin, β-sitosterol và stigmasterol.

Ophiopogonin là hợp chất sinh học hiện tại được tìm thấy duy nhất trong chi Ophiopogon nên được đặt tên theo chi thực vật này. Ophiopogonin được nghiên cứu chứng minh có khả năng làm giảm nồng độ đường máu, triglyceride, cải thiện điều kiện kháng in-sulin trong chuột bị đái tháo đường.

Nghiên cứu của trường Đại học Y học cổ truyền Thượng Hải, Trung Quốc cho thấy: sử dụng nước ép rễ Mạch môn trong vòng 8 tuần đã giảm đường huyết đáng kể nhờ tác dụng kích thích sản xuất in-sulin của tuyến tụy và làm giảm đề kháng in-sulin.

Mạch môn giúp phòng ngừa biến chứng thận

Bên cạnh những tác dụng trong việc ổn định đường huyết nhờ phục hồi chức năng tuyến tụy giảm đề kháng in-sulin, nhiều nghiên cứu đã chứng minh Mạch môn có tác dụng đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn ngừa biến chứng thận do đái tháo đường.

Ruscogenin cũng là một hợp chất steroidal sapogenin chính của Mạch môn. Ruscogenin được chứng minh cải thiện viêm thận do đái tháo đường bởi khả năng chống viêm và chống viêm xơ.

mach-mon-phong-ngua-bien-chung-than-do-benh-tieu-duong

Ngoài ra, stress oxy hóa cũng đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành đái tháo đường bởi các gốc tự do được hình thành một cách mất cân bằng, gây ra sự oxy glucose. β-sitosterol và Stigmasterol là các hợp chất sterol có khả năng chống oxy hóa cao, cũng được chứng minh là có hiệu quả chống đái tháo đường thông qua khả năng chống oxy hóa của chúng.

Bên cạnh đó Mạch môn có khả năng điều hòa hệ thống miễn dịch, tăng cường được các yếu tố bảo vệ, vì thế ngăn chặn được sự tổn thương của hệ thống mạch máu và tế bào trong cơ thể.

Từ các kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học nhận thấy, Mạch môn có tác dụng bảo vệ thận qua nhiều cơ chế khác nhau, đó chính là giảm đường huyết, giảm stress oxy hóa tế bào và điều hòa miễn dịch, từ đó ngăn ngừa và cải thiện biến chứng thận ở người bệnh đái tháo đường.

Với những tác dụng tuyệt vời là giảm lượng glucose trong máu, cải thiện sự đề kháng in-sulin, Mạch môn được sử dụng kết hợp cùng các thảo dược Dây thìa canh, Chè đắng, Hoàng kỳ làm thành phần chính trong các sản phẩm dùng để hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân đái tháo đường.

Bảo Trâm

Lưu

Lưu

Ý kiến của chuyên gia về sản phẩm Thanh Đường An

DS. Lê Thị Kim Loan (Nguyên trưởng khoa Bào chế, Viện Dược liệu) nói về nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng của Thanh Đường An.

Phân tích của TS. Lương y Nguyễn Hoàng (nguyên giảng viên trường ĐH Dược Hà Nội) về tác dụng của các thành phần trong Thanh Đường An

PGS. TS Tạ Văn Bình giới thiệu nghiên cứu Thanh Đường An tai Hội nghị tập huấn cán bộ y tế tỉnh Thái Bình.

Thanh Đường An được giới thiệu trên Đài truyền hình quốc gia VTV Chương trình “Hiểu đúng bênh - Chữa đúng cách” với sự tham gia của PGS.TS. Đoàn Văn Đệ - Nguyên chủ nhiệm bộ môn Tim – Thận – Khớp – Nội tiết Bệnh viện 103 Học Viện Quân Y và Bác sĩ CKI. Nguyễn Thị Hồng Hải

Thanh Đường An hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết hiệu quả cho người bệnh tiểu đường. Sản phẩm đã qua nghiên cứu lâm sàng tại BV Y học cổ truyền TPHCM và được Bộ Y tế chứng nhận. Đặc biệt người bệnh tiểu đường đang dùng thuốc Tây có thể dùng kết hợp với Thanh Đường An giúp mang lại hiệu quả cao hơn.


Sản phẩm hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết cho người tiểu đường và tiền đái tháo đường

Thanh Đường An có thành phần cao đậm đặc từ các thảo dược đầu ngành:

v Dây thìa canh: tác dụng hạ đường huyết, phục hồi tế bào beta đảo tụy, hạ cholesterol

v Giảo cổ lam: giảm cholesterol trong máu, tăng cường miễn dịch, chống viêm, bảo vệ gan chống tổn thương gan, hạ men gan.

v Chè đắng: hạ đường huyết, giảm cholesterol, giảm mỡ máu, giảm chứng cao huyết áp, chống oxy hóa, và tăng cường lưu thông máu.

v Mạch môn: phục hồi đảo tụy, giảm đường huyết.

v Ngũ vị tử: bổ thận và bổ dưỡng cho cơ thể.

v Hoàng kỳ: ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thận do đái tháo đường, cải thiện chức năng thận.

v Nghệ: phòng ngừa những tổn thương do độc chất gây ra trên gan.

Thanh Đường An có tác dụng 3 trong 1 đối với đường huyết, mỡ máu và gan thận:

v Hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, giúp phòng ngừa, hạn chế tiến triển biến chứng của đái tháo đường.

 

v Tăng cường bảo vệ gan và thận trước các gốc tự do, giúp giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Lưu

Lưu