Khó kiểm soát đường huyết

Những người bệnh tiểu đường có tuổi vào mùa đông thường ngại đi lại, ăn uống lại nhiều hơn, vận động ít hơn dễ làm cho đường huyết tăng lên, khi không kiểm soát đường huyết được thì dễ gặp biến chứng.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, vào mùa đông những người bị đái tháo đường thường có chỉ số đường huyết, chỉ số Hbmc cao hơn mùa ấm áp như xuân, hè. Để kiểm soát đường huyết, người bệnh cần chấp hành tốt các lời khuyên trong chế độ ăn uống và tập luyện, sử dụng thuốc đúng và đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nếu ăn ngon miệng, muốn ăn nhiều hơn vào mùa đông thì người bệnh đái tháo đường cần tập luyện nhiều hơn để tiêu hao bớt năng lượng đi.

tang-cuong-tap-luyen-giup-kiem-soat-duong-huyet

Tập luyện thể dục giúp kiểm soát đường huyết trong bệnh tiểu đường

Biến chứng bàn chân do ngâm chân, sưởi ấm không đúng cách

Các bác sĩ đều khuyên người bệnh tiểu đường nên ngâm chân vào buổi tối trước khi đi ngủ, điều này rất tốt cho việc ngăn ngừa và kiểm soát biến chứng bàn chân. Tuy nhiên, nếu ngâm chân không đúng cách, người bệnh tiểu đường có thể làm tăng nặng thêm biến chứng bàn chân của mình.

Ở người đái tháo đường sẵn có nguy cơ biến chứng thần kinh ngoại vi khiến chân họ có cảm giác đi không thật chân và cảm giác về nóng lạnh kém đi nên rất dễ ngâm chân vào nước nóng hoặc để nhiệt độ sưởi nóng quá gây bỏng và loét da.

Vì vậy, trước khi ngâm chân vào nước nóng nên nhờ người khác thử độ nóng của nước rồi mới ngâm. Thời gian ngâm chân của người đáo đường cũng nên ít hơn bình thường, chỉ có thể ngâm 5 - 10 phút. Và sau khi ngâm chân nên lau thật khô, đặc biệt là các kẽ chân. Vì nếu để ẩm thì da chân sẽ mềm, dễ bị loét và ẩm ướt càng tạo cơ hội cho các vi khuẩn, ký sinh trùng khu trú, làm vết loét chân càng lớn hơn.

Người bệnh đái tháo đường bản thân da rất khô do sự nuôi dưỡng kém đi, thậm chí có người còn bị nứt nẻ ở các kẽ chân và gót chân. Khi đó nếu sưởi chân từ lò sưởi quá nóng làm nguy cơ nứt nẻ càng cao. Vì vậy trước khi sưởi cần nhờ người nhà thử độ nóng của lò sưởi.

Kiểm tra chân hàng ngày để phòng ngừa biến chứng bàn chân

Người bệnh tiểu đường nên có thói quen kiểm tra chân hàng ngày. Nếu không nhìn rõ có thể dùng kính hoặc nhờ người khác kiểm tra giúp. Tự khám hàng ngày theo tuần tự từ mu bàn chân đến lòng bàn chân, đến ngón chân, bên hông để phát hiện bất cứ bất thường mới và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Kiểm tra giữa các ngón: giữ chân sạch và khô, thường xuyên rửa chân bằng nước ấm, xà phòng nhẹ, sau đó đến lau khô. Bệnh nhân tránh ngâm chân quá lâu, tránh sử dụng hoá chất và tự cắt gọt các vết chai sần trên da. Cắt hay dũa các móng chân theo hình dạng ngón chân, tránh làm làm tổn thương chân.

Không được đi chân đất, nên đi tất thường xuyên để bảo vệ bàn chân khỏi các dị vật có thể gây tổn thương như đá, sỏi. Lựa chọn loại tất dành cho người tiểu đường được làm từ các nguyên liệu tự nhiên hay cotton sẽ giúp thoáng khí. Không đi giầy chật, vì bàn chân thường có các vết chai, sần sẽ tăng cọ xát và gây tổn thương, nên chọn giầy cỡ rộng, thoải mái và kín như các loại giầy thể thao. Trước khi đi nên kiểm tra xem bên trong có các dị vật không để tránh gây cọ xát vào bàn chân. Có thể lót miếng đệm bên trong giầy vào mùa đông để giữ ấm cho bàn chân.

kiem-tra-ban-chan

Phòng ngừa biến chứng bàn chân bằng cách kiểm tra hàng ngày

Biến chứng tim mạch do huyết áp cao

Người tiểu đường thường đi kèm bệnh cao huyết áp (70 – 80% người tiểu đường cũng bị cao huyết áp), tăng mỡ máu làm cho mạch máu bị co hẹp lại, đồng thời bị xơ cứng. Mùa đông lạnh càng làm cho mạch máu bị co mạnh hơn nên lượng máu cung cấp kém đi, tổn thương bàn chân và bệnh tim mạch. Nguy cơ co mạch và tăng huyết áp kết hợp khiến người bị đái tháo đường dễ đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim cấp.

Vì vậy, cần đo huyết áp liên tục ngày hai lần trước khi đi ngủ và buổi sáng, thậm chí đo cả ngày để tránh để huyết áp tăng cao. Đặc biệt các cơn cao huyết áp đột biến không kiểm soát được thì nguy cơ tai biến khó lường.

Khi thấy mặt bừng bừng đỏ, người hơi chếnh choáng đó là dấu hiệu của tăng huyết áp. Lúc đó có thể uống thuốc ngay.

Người tiểu đường cao tuổi cũng dễ gặp nguy cơ biến chứng tim mạch, động mạch vành. Một số dấu hiệu báo trước như thấy nhói bên ngực trái. Dấu hiệu này xuất hiện thường xuyên thì cần kiểm soát và sử dụng thuốc tim mạch.

phòng ngừa biến chứng tim mạch

Phòng ngừa biến chứng tim mạch do huyết áo tăng

Thanh Hoa

Lưu

Lưu