Đặc điểm của cây nha đam

Nha đam là cây thân thảo sống nhiều năm, lá màu xanh lục, không cuống, mọc sít nhau, thân lá dày, có răng cưa thô, bên trong là thịt lá có màu trắng trong như thạch, sờ vào có cảm giác nhớt.

Loại cây này có khá nhiều tên gọi khác nhau, nhưng phổ biến nhất là lô hội và nha đam.

Cây nha đam chứa ít nhất 75 hợp chất hoạt tính, đáng chú ý nhất là: vitamin, enzyme, khoáng chất, anthraquinon, monosaccharide, polysaccharides, lignin, saponin, acid salicylic, phytosterol, axit amin… các hợp chất này đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện mức đường huyết.

Không chỉ vậy, nha đam cũng chứa nhiều nguyên tố vi lượng như crôm, magiê, mangan, kẽm… hỗ trợ tích cực cho quá trình chuyển hóa glucose bằng cách cải thiện hiệu quả của in-sulin.

bai-thuoc-chua-tieu-duong-tu-nha-dam

Nha đam giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết

Bài thuốc từ nha đam dành cho người bị tiểu đường

Cách 1: Dùng 200 gam cây nha đam tươi, rửa sạch, gọt vỏ, bỏ gai, thêm vào 200ml nước chín rồi ép lấy nước cốt uống, hoặc xay bằng máy xay sinh tố để tủ lạnh uống cả ngày.

Cách 2: Lấy phần thịt bên trong thân lá nha đam trộn với nghệ. Dùng hỗn hợp này cách một tiếng đồng hồ trước bữa ăn trưa hoặc ăn tối.

Bài thuốc từ nha đam dành cho người bị tiểu đường và huyết áp cao

Cách 1: Lấy 200 gam lá nha đam để nguyên phần vỏ xanh, chỉ gọt bỏ phần có gai hai bên lá, cắt nhỏ rồi nấu sôi để nguội. Sau đó bỏ vào máy sinh tố xay đều lấy nước uống 1 ngày 3 lần, 15 phút trước bữa ăn. Mỗi lần dùng khoảng 1 muỗng canh.

Cách 2: Lấy 200 gam lá nha đam nấu sôi để nguội. Uống nước và ăn lá đã nấu chín, 1 ngày 3 lần, 15 phút trước bữa ăn. Mỗi lần dùng khoảng 1 muỗng canh.

Cách 3: Lấy 1 hay 2 lá nham đam gọt vỏ, ăn sống 3 lần mỗi ngày.

Những người bị huyết áp mà không bị tiểu đường thì có thể ăn nha đam với đường phèn. Người bị tiểu đường nhưng huyết áp cao thì dùng nha đam với muối để dễ ăn hơn.

Hỗ trợ điều trị tiểu đường bằng đông y với các loại thảo dược khác với thuốc tây vì không mang lại hiệu quả tức thì nên người bệnh phải thật kiên trì và thực hiện đều đặn. Ngoài ra, người bệnh tiểu đường phải kết hợp với cách ăn uống khoa học + tập thể dục thường xuyên đúng phương pháp để tăng hiệu quả kiểm soát đường huyết.

Thanh Hoa

LưuLưu

Lưu