Tác dụng của hoa và quả lựu với bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu năm 2008 công bố trên tờ Diabetes, Obesity and Metabolism chỉ ra rằng hoa lựu chứa các thuộc tính kích hoạt PPAR-alpha/gamma. Những yếu tố này không chỉ giúp điều chỉnh hấp thu axit béo và quá trình oxy hoá, viêm và chức năng mạch máu mà còn điều tiết sự ổn định nội môi glucose và viêm. Hơn nữa, hoa lựu theo y học cổ truyền Unani cũng như Ayurvedic, còn được coi là thuốc cho bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường không kiểm soát có thể dẫn tới stress oxy hoá, gây tổn thương các tế bào não, suy giảm nhận thức. Nhưng dùng hoa lựu nhờ chứa nhiều chất chống oxy hoá giúp đối phó với stress oxy hoá và do vậy, cải thiện chức năng não. Một nghiên cứu năm 2011 chỉ ra rằng bổ sung hoa lựu cùng với thuốc chống tiểu đường không chỉ làm giảm stress oxy hoá mà còn cải thiện khả năng học tập và ghi nhớ ở người bệnh tiểu đường. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng hoa lựu có thể được sử dụng trên lâm sàng để hỗ trợ điều trị những thiếu hụt thần kinh ở bệnh nhân tiểu đường.

Nước ép từ trái lựu còn có tác dụng rất tốt trong kiểm soát cholesterol và huyết áp, đây là những biểu hiện thường gặp ở người bệnh tiểu đường.

hoa-luu-giup-phong-ngua-bien-chung-tieu-duong

Hoa lựu giúp phòng ngừa biến chứng tiểu đường

Cách sử dụng

Theo nghiên cứu này, người bệnh tiểu đường nên bổ sung hoa lựu cùng với thuốc chống tiểu đường để cải thiện chức năng nhận thức. Và nếu bạn có nguy cơ cao bị bệnh tiểu đường thì bổ sung hoa lựu tươi vào chế độ ăn có thể giúp ngăn ngừa tiểu đường và do vậy phòng ngừa được các biến chứng sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng với lựu hoặc từng bị bất cứ triệu chứng hoặc tác dụng phụ nào, hãy tư vấn bác sĩ sớm.

 

Cách chế biến hoa lựu ngon cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần hoa lựu, gia vị và dầu ăn. Hoa lựu rửa sạch bằng nước muối, vớt ra và để ráo. Sau đó bắc chảo, thêm dầu, khi dầu nóng cho hoa lựu vào xào nhanh tay, đến khi chín, nêm gia vị vừa ăn là xong. Quả lựu thì vừa ngon, vừa dễ ăn, ngoài ra bạn có thể chế biến quả lựu thành các món phong phú khác như salad lựu, nước ép lựu... 

Ngọc Hoa

LưuLưu

Lưu