Tiểu đường typ 1

Tiểu đường typ 1 còn được gọi là tiểu đường vị thành niên hay tiểu đường trẻ em, do đối tượng của loại này thường dưới 30 tuổi. Bệnh do tự miễn dịch mà tuyến tụy sản xuất rất ít horemone chuyển hóa đường hoặc không sản xuất horemone chuyển hóa đường. Những bệnh nhân này có thể cũng có các rối loạn miễn dịch khác như bệnh Basedow, viêm giáp Hashimoto và bệnh Addison. Số người bị tiểu đường typ 1 chiếm khoảng 10% trong số tất cả bệnh nhân tiểu đường.

Trong tiểu đường typ 1, các tế bào tuyến tụy sản xuất horemone chuyển hóa đường bị phá hủy, người bệnh phải tiêm trong suốt thời gian sống chung với bệnh. Đặc biệt, loại này không thể phòng ngừa được, các biện pháp tập thể dục và chú ý chế độ ăn uống sẽ giúp hạn chế các biến động đường huyết và ngăn ngừa biến chứng xuất hiện. Bệnh khởi phát đột ngột, cấp tính và gặp ở đối tượng có thể trạng gầy. Các biến chứng thường gặp là tăng đường huyết do nhiễm toan Ceton hoặc tăng áp lực thẩm thấu dẫn đến tử vong nếu không được xử lý kịp thời. Những biến chứng tổn thương vi mạch thường xuất hiện sau vài năm bị bệnh.

Bệnh nhân tiểu đường typ 1 bắt buộc phải sử dụng Insulin 

Tiểu đường typ 1 thường gặp ở trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên

Tiểu đường typ 2

Trái ngược lại với tiểu đường typ 1, tiểu đường typ 2 thường được phát hiện ở những người thừa cân, còn gọi là tiểu đường không phụ thuộc horemone chuyển hóa đường hay tiểu đường ở người trưởng thành. Loại này chiếm khoảng 90% tất cả các trường hợp của bệnh tiểu đường. Trong tiểu đường typ 2, tuỵ người bệnh vẫn còn khả năng sản xuất horemone chuyển hóa đường nhưng không đủ hoặc cơ thể không đáp ứng với horemone chuyển hóa đường như bình thường. Một số trường hợp, sau khi ăn tuỵ sản xuất một lượng horemone chuyển hóa đường nhiều hơn bình thường. Ða số bệnh nhân tiểu đường typ 2, tế bào cơ thể vẫn còn nhạy cảm với horemone chuyển hóa đường (đặc biệt là tế bào mỡ và tế bào cơ), lượng lớn horemone chuyển hóa đường được sản xuất được tế bào nhận diện. Bệnh thường khởi phát từ từ, ít có nhiễm toan ceton, tổn thương vi mạch thường xuất hiện sớm, nồng độ horemone chuyển hóa đường máu tăng hoặc bình thường.

Người béo phì là đối tượng nguy cơ cao của tiểu đường typ 2

Tiểu đường typ 2 thường gặp ở người thừa cân, ít vận động

Hầu hết tiểu đường typ 2 xảy ra ở người trên 30 tuổi, và tỷ lệ tăng theo tuổi. Bệnh tiểu đường typ 2 đôi khi được coi là một căn bệnh lối sống vì nó thường có nguy cơ do ít vận động, thừa cân và không tập thể dục. Với tiểu đường typ 1 các triệu chứng thường rầm rộ nên có thể phát hiện và kiểm soát sớm hơn. Đối với tiểu đường typ 2, do bệnh diễn biến âm thầm nên đa phần biến chứng chỉ được phát hiện tình cờ khi thăm khám hoặc ở giai đoạn muộn, nên can thiệp khó khăn và tốn kém. Các biến chứng mạn tính thường gặp ở tiểu đường typ 2 như bệnh lý tim mạch, mờ mắt, suy thận, hoại tử chân tay. Tiểu đường typ 2 ngày càng gia tăng do ít vận động, béo phì, stress trong công việc và cuộc sống.

Tiểu đường loại nào nguy hiểm hơn?

Với người bệnh tiểu đường typ 1 do tuyến tụy đã giảm hoặc mất khả năng sản xuất horemone chuyển hóa đường do đó việc sử dụng thuốc tiêm là bắt buộc, với người bệnh tiểu đường typ 2 horemone chuyển hóa đường chỉ sử dụng ở giai đoạn sau của bệnh. Tuy nhiên với tiểu đường typ 1 việc phát hiện và kiểm soát sớm sẽ hạn chế được các biến chứng hơn so với tiểu đường typ 2 - khi phát hiện thường đã có biến chứng do tiến triển âm thầm của bệnh.

Mỗi loại có biểu hiện và đặc trưng khác nhau nhưng đều có nguy cơ cao dẫn đến tử vong, vì vậy khi đã bị tiểu đường dù typ nào, người bệnh cần xác định phải sống chung với bệnh suốt đời. Để hạn chế nguy cơ biến chứng và kéo dài tuổi thọ, cần tuân thủ chế độ ăn uống và tập luyện đều đặn, bên cạnh đó là dùng thuốc để đạt được mục tiêu cốt yếu nhất là kiểm soát đường huyết ổn định.

Công thức Dây thìa canh, chè đắng, giảo cổ lam,... có nguồn gốc từ các thảo dược nên rất phù hợp để sử dụng lâu dài. Chiết xuất cao siêu đặc từ Dây thìa canh giúp tăng tiết horemone chuyển hóa đường của tuyến tụy, tăng cường hoạt lực của horemone chuyển hóa đường nên rất hiệu quả với bệnh nhân tiểu đường typ 1. Bên cạnh đó, tác dụng hạ đường huyết và ổn định lâu dài của dây thìa canh, chè đắng, giảo cổ lam có công dụng vượt trội trong kiểm soát đường huyết và phòng ngừa biến chứng với tiểu đường typ 2. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, công thức này phát huy tác dụng nhanh khi sử dụng và hoàn toàn không có tác dụng phụ. 

Thanh Mai


Lưu

Lưu