Tiền Đái tháo đường là gì?

Tiền Đái tháo đường nghĩa là lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng nó chưa tăng đủ để chẩn đoán Đái tháo đường. Thông thường để chẩn đoán thì bệnh nhân sẽ được làm xét nghiệm đường huyết. Chỉ số Glycated hemoglobin (HbA1c) từ 6,0 đến 6,5% được xem là Tiền Đái tháo đường.

Lượng đường trong máu khi nhịn ăn ít nhất 8 giờ ở mức 100-125 mg/dL (5,6-6,9 mmol /L) được xem là Tiền Đái tháo đường. Hoặc khi cho bệnh nhân uống dung dịch có đường, và sẽ được đo lại mức độ đường trong máu sau hai giờ. Lượng đường trong máu mức 140-199 mg/dL (7,8-11,0 mmol/L) được xem là tiền Đái tháo đường. Trên những mức chỉ số này thì được chẩn đoán là Đái tháo đường.

 

tiền tiểu đường là gì

 

Tiền Đái tháo đường – Nguyên nhân và triệu chứng  

Nguyên nhân của tiền Đái tháo đường chưa được xác định rõ, mặc dù các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số gen có liên quan đến kháng hormone chuyển hóa đường. 

In-sulin là hormone từ tuyến tụy, tuyến nằm ngay phía sau dạ dày. Khi ăn, tuyến tụy tiết ra hormone này vào máu. Khi hormone lưu thông, nó hoạt động như một chìa khóa mở ra cánh cửa cho phép đường vào các tế bào, làm giảm lượng đường trong máu.

Khi có Tiền Đái tháo đường, quá trình này bắt đầu làm việc không chính xác. Thay vì vào các tế bào, đường tích tụ trong máu. Điều này xảy ra khi tuyến tụy không tạo đủ hormone hoặc các tế bào trở nên kháng với hormone hoặc cả hai.

Thông thường, bệnh này sẽ không có triệu chứng, tình cờ người bệnh phát hiện ra do đi khám sức khỏe định kỳ hay khám một lý do khác, bệnh lý khác.

 

tiền tiểu đường

 

Kiểm tra đường huyết để phát hiện Tiền Đái tháo đường

Tiền Đái tháo đường có nguy hiểm không?

Bệnh này sẽ không có triệu chứng. Và vì thế bệnh nhân thường sẽ rất chủ quan, không để ý hay điều trị gì. Nếu không can thiệp kịp thời, Tiền Đái tháo đường có thể sẽ trở thành Đái tháo đường type 2 trong khoảng 5 - 10 năm. Thời gian kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến các hệ cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là mạch máu và thần kinh.

Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán sớm thì tiền Đái tháo đường có thể là một cơ hội để cải thiện sức khỏe, tránh diễn tiến thành Đái tháo đường type 2.

Các loại thuốc Đông dược được dùng để hỗ trợ rất tốt việc điều chỉnh đường huyết cho các bệnh nhân ở thể Tiền Đái tháo đường hoặc Đái tháo đường mức độ nhẹ, trung bình như Thìa canh, Chè đắng, Hoàng kỳ, Mạch Môn, Câu Kỷ Tử… Các vị thuốc này có thể sử dụng riêng lẻ hoặc phối hợp với nhau trong các bài thuốc. Các dược liệu này đã được nghiên cứu có tác dụng tốt trong việc ổn định đường huyết.

 

tiền tiểu đường

 

Những dược liệu có tác dụng kiểm soát đường huyết

Một cuộc sống hài hòa, một lối sống tích cực, lành mạnh có thể giúp bệnh nhân nâng cao chất lượng của cuộc sống. Để đạt được hiệu quả cao thì bệnh nhân cần kiểm soát bệnh càng sớm càng tốt, tuân thủ tốt chế độ ăn uống, hoạt động thể chất trong thói quen hàng ngày và duy trì trọng lượng khỏe mạnh, kết hợp với các dược liệu trên có thể giúp lượng đường trong máu trở lại bình thường. Điều này sẽ hạn chế việc diễn tiến đến các biến chứng của những bệnh lý nguy hiểm sau này.

ThS.BS. Nguyễn Lê Việt Hùng

Giảng viên Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh

Theo báo Thanh Niên (số 278 ra ngày thứ Năm, 4 /10/2016)

Lưu

Lưu