Tại sao tiểu đường lại làm suy giảm chức năng sinh lý?

Đường huyết cao có thể làm tổn thương dây thần kinh và tuần hoàn máu kém. Điều đó sẽ dẫn đến những hậu quả như giảm cương cứng hoặc giảm cảm giác ham muốn, giảm sự cực khoái... trong quan hệ tình dục. Ngoài ra, ở phụ nữ, lượng đường trong máu cao có thể dẫn đến nhiễm nấm âm đạo thường xuyên và nhiễm trùng đường tiết niệu cũng ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng quan hệ tình dục.

Sau nữa, trong đời sống tình dục có thể họ bị ảnh hưởng bởi những tác động tâm lý. Một số bệnh nhân có bệnh tiểu đường hoặc các biến chứng của bệnh làm cho họ cảm thấy tự ti, mặc cảm với những người khác.

Một số thuốc tiểu đường hay hỗ trợ cho bệnh nhân tiểu đường cũng được biết là có tác dụng phụ làm giảm ham muốn tình dục, giảm chức năng tình dục, có thể kể đến thuốc chống trầm cảm, thuốc hạ huyết áp, thuốc giảm đau...

suy giảm chức năng sinh lý do bệnh tiểu đường

Suy giảm chức năng sinh lý là biến chứng của bệnh tiểu đường

Cách khắc phục tình trạng suy giảm chức năng sinh lý

Muốn cải thiện những biến chứng này thì việc đầu tiên là cần sự hợp tác tốt giữa thấy thuốc, người bệnh và thân nhân người bệnh nhằm kiểm soát tốt đường huyết. Để đạt được hiệu quả cao thì bệnh nhân cần kiểm soát bệnh sớm và tuân thủ tốt chế độ dùng thuốc, bao gồm cả việc kết hợp chế độ dinh dưỡng và chế độ tập luyện phù hợp.

Bên cạnh các thuốc tây y để kiểm soát bệnh tiểu đường thì các loại dược liệu cũng có tác dụng hỗ trợ làm giảm đường huyết. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh tác dụng hạ đường huyết trên thực nghiệm như Chè đắng, Hoàng kỳ, Dây thìa canh, Câu kỷ tử, Mạch môn...

suy giảm sinh lý do bệnh tiểu đường

Đối với việc hỗ trợ để tăng cường chức năng sinh lý, ở các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc chủ yếu thường sử dụng dâm dương hoắc, tiêu linh, hải mã, rắn, tắc kè, lộc nhung, tôm... Khu vực Trung Đông người ta thường sử dụng loại côn trùng như bọ cánh cứng, bò cạp, bửa củi, giun đất... Những cây thuốc và động vật làm thuốc này có chứa một hàm lượng cao của L-Arginine, testosterone và một số chất gây hưng phấn, kích thích khác. Trong đó, L-Arginine (HCL) là một a xít amin thiết yếu, được cơ thể dùng tổng hợp nitric oxide (NO) là chất giãn mạch giúp tăng lượng máu đến dương vật giúp đạt trạng thái cương cứng tối đa. Còn testosterone đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các mô sinh sản của nam như tinh hoàn và tuyến tiền liệt cũng như thúc đẩy các đặc tính sinh dục phụ như làm tăng cơ bắp, xương và sự phát triển tóc. Đây là một nội tiết tố nam, có vai trò quan trọng trong sản sinh tinh trùng, phát triển nam tính và ảnh hưởng đến khả năng cương cứng dương vật.

Một cuộc sống tình dục hài hòa, một lối sống tích cực có thể nâng cao chất lượng của cuộc sống, làm cho bệnh nhân cảm thấy ít căng thẳng hơn và là một động lực để chăm sóc cho bản thân vượt qua những mặc cảm, tự ti của bệnh. Tùy thuộc vào mỗi nguyên nhân mà các bác sĩ sẽ khám và tư vấn giải pháp phù hợp cho bệnh nhân.

Th.S-BS Nguyễn Lê Việt Hùng

(Giảng viên Đại học Y Dược TP.HCM) 

Theo báo Thanh Niên, số 273 ra ngày thứ Năm, 29.09.2016

Lưu

Lưu