*Tác dụng có thể khác nhau tùy vào cơ địa của người dùng

“Ông làm đồng hồ từ lúc tóc còn xanh,

Cho đến nay ông đã phơ phơ đầu bạc

……

Ông vẫn làm đến khi nào chết thì thôi!!!”

(Trích facebook bác Đặng Đan Đỉnh)

Những vần thơ thật mộc mạc, giản dị nhưng khắc họa rõ nét niềm đam mê sống còn của bác. Cuộc đời bác đã cống hiến cho đời những chiếc đồng hồ công phu trải từ ga Hà Nội, Thanh Hóa,… đến bưu điện Vinh, Hải Phòng, Sài Gòn, Cam Ranh... Và ở hiện tại, bước sang cái tuổi xưa nay hiếm, mái tóc đã bạc trắng, bác vẫn sống trọn với chiếc đồng hồ. Dù đã có lúc, niềm đam mê đó tưởng chừng phải đứt đoạn vì căn bệnh tiểu đường nguy hiểm.

Tôi đến thăm bác vào ngày cuối tuần. Chuyến đi không được suôn sẻ nhưng mang lại cho tôi một bài học vô cùng quý giá. Vì không liên lạc được với bác khi đến nơi nên tôi khá lo lắng. Khi xe dừng ở địa chỉ 919 đường Thiên Lôi, phường Kênh Dương, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng, trước mắt tôi là khách sạn Sen rộng rãi, khang trang. Tôi có chút chột dạ vì không biết có đúng địa chỉ nhà bác không? Thật may, chỉ một lát ngồi chờ, bác điềm đạm xuất hiện với khuôn mặt cùng tác phong đầy vẻ tri thức. Và câu chuyện bác vượt qua căn bệnh tiểu đường để tiếp tục với đam mê được kể lại rõ nét. 

khách sạn sen của người đàn ông bị tiểu đường

Khách sạn Sen của ông lão bị bệnh tiểu đường

Đường huyết 25 mmol/l nhưng không nhập viện để làm đồng hồ!

Bác tốt nghiệp Đại học Tổng Hợp chuyên ngành điện tử. Cũng không hiểu cơ duyên nào bác lại thấy hứng thú với đồng hồ. Bác say mê quên ăn, quên ngủ với những “đứa con tinh thần” trải dài từ Nam ra Bắc. “Bác vừa làm 3 cái cho tòa nhà Quốc hội đấy!”, từng nhịp điệu trong giọng nói đủ thấy bác tự hào thế nào về công việc của mình. Bác say sưa kể về sự nghiệp đồng hồ lẫy lừng của mình: “Tác phẩm đầu tay của bác là hai chiếc đồng hồ đường kính 1,2m cho ga đường sắt Hải Phòng và ga Hà Nội. Khi đó sức khỏe của bác rất tốt, bác bôn ba với những công trình dọc khắp các tỉnh thành trên toàn quốc. Chỉ đến cách đây 10 năm vì căn bệnh tiểu đường đã ảnh hưởng nhiều đến công việc của bác…”.


Bác Đỉnh chia sẻ về biểu hiện trước khi phát hiện bệnh tiểu đường

Đôi mắt ấy thật tinh anh nhưng bỗng dừng lại nơi khoảng không vô định khi bác nhớ về những ngày tháng phát hiện căn bệnh tiểu đường. Câu chuyện vẫn được bác chia sẻ chậm rãi, rành rọt: “Khoảng năm 2005, bác hay bị ốm vặt, cơ thể lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi. Lúc đầu bác cũng nghĩ do tuổi tác, nhưng sau bác thật sự lo lắng vì cảm thấy khát nước liên tục, uống bao nhiêu cũng không đỡ khát, cân nặng thì sụt nhanh đến 6 kg. Bác ngờ ngợ là biểu hiện của bệnh tiểu đường nên đi khám ở phòng khám Nội tiết Thái Hà thì đường huyết đã lên đến 20 mmol/l. Lúc đó bác buồn lắm, không hiểu sao căn bệnh này lại vận vào mình. Bác được kê thuốc với liều ngày 1 viên glucopha 1g và 1,5 viên amaryl 4mg, tiêm 20 đơn vị thuốc tiêm thì đường huyết xuống 7 mmol/l, những khi ốm thì lên 8mmol/l. Suốt thời gian đó sức khỏe của bác tạm ổn. Nhưng đến tháng 7 năm nay, do ăn uống không kiêng khem được và bị tăng đến 25 mmol.l, bác được chỉ định nhập viện Đại học Y Hải Phòng. Nhưng… bác còn đang dở mấy chiếc đồng hồ”.

Nói đến đây, giọng bác trùng xuống. Mặc dù bác không nhập viện nhưng bác vẫn ngồi đây, vẫn khỏe mạnh, vẫn nhanh nhẹn, vậy bí quyết nào đã giúp bác kiểm soát được chỉ số đường huyết để sống chung với bệnh tiểu đường và tiếp tục thắp lửa đam mê? 

ổn định đường huyết

Bác Đặng Đan Đỉnh bên chiếc đồng hồ do mình chế tác


Tự chữa tiểu đường và kết quả ổn định đường huyết 6 mmol/l

Như hiểu được những thắc mắc trong suy nghĩ của tôi, bác cười hiền và ấm áp để tiếp tục câu chuyện của mình. Đôi mắt ấy đã sáng lên niềm vui của một người hạnh phúc. Vâng, chỉ vì dở mấy chiếc đồng hồ mà bác đã đánh cược cả sức khỏe của mình. Thế nhưng, sự liều lĩnh “đánh cược” ấy lại mang đến kết quả bất ngờ.

Biết sử dụng thuốc tây lâu dài cũng gây ra tình trạng nhờn thuốc, bác dành thời gian tìm hiểu các bài thuốc Đông y để tăng cường hiệu quả của thuốc. Qua những thông tin trên internet, bác biết công thức Dây thìa canh, chè đắng, giảo cổ lam,... là một sản phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường và đã được nghiên cứu nhiều. Từ đó quyết định “chọn mặt gửi vàng” sử dụng sản phẩm này.

Quá trình sử dụng sản phẩm khá căng thẳng, vì với đường huyết 25 mmol/l, nếu không hạ nhanh có thể dẫn đến biến chứng hôn mê nguy hiểm. Bác thận trọng dùng với liều 12 viên/ngày và kiểm tra đường huyết thường xuyên. Thật ngạc nhiên, chỉ sau 2 ngày đầu, chỉ số đường huyết đã xuống còn 15 mmol/l. Những ngày sau đó, đường huyết cứ giảm theo từng ngày, và sau 3 tuần xuống còn 7 mmol/l. Theo tư vấn, bác mạnh dạn giảm liều chế phẩm còn 6 viên và giảm một nửa liều thuốc tây, vậy mà khi kiểm tra đường huyết còn… 6 mmol/l. Lần đầu tiên trong suốt cuộc trò chuyện tôi thấy bác nở nụ cười. Khuôn mặt giãn ra, không còn sự ưu tư, đăm chiêu như lúc đầu, bác nói: “Bác bỏ hẳn liều thuốc tây, giảm liều tiêm xuống 15 đơn vị và dùng 6 viên sản phẩm mỗi ngày thì kiểm tra thấy đường huyết vẫn là 6 mmol/l. Sức khỏe bác giờ tốt hơn, không còn mệt mỏi như trước. Bác cũng không còn đi tiểu đêm, chứ trước hay mất ngủ vì tiểu đêm nhiều. Thế cho nên bác vẫn khỏe để dạy cháu học, làm đồng hồ và hướng dẫn con dâu cả tiếp tục kế nghiệp”. Giờ đây, khi đã đẩy lùi căn bệnh tiểu đường, bác lại toàn tâm toàn ý cho niềm đam mê. Và những chiếc đồng hồ lại lần lượt được xuất xưởng nhờ đôi bàn tay khéo léo của bác. 

ổn định đường huyết

Bác Đỉnh đã kiểm soát tốt đường huyết và ổn định sức khỏe

Bác Đỉnh nói về quá trình sử dụng công thức Dây thìa canh, chè đắng,...


Bác tỉ mỉ đưa tôi đi tham quan khung cảnh khách sạn Sen, xưởng chế tác đồng hồ Sen – nơi bác gắn bó còn hơn ngôi nhà của mình. Hình ảnh bác đứng cạnh chiếc đồng hồ thật ấn tượng – một con người bé nhỏ nhưng có thể làm ra một sản phẩm tuyệt vời. Có lẽ 10 hay 20 mươi năm, hoặc lâu hơn nữa thì những chiếc đồng hồ Sen kia vẫn tồn tại cùng thời gian. Và chắc chắn sẽ có nhiều người biết thêm câu chuyện về cuộc đời tác giả những chiếc đồng hồ đó.

Chuyến đi kết thúc, từ bài học của bác, tôi sẽ tiếp tục nuôi dưỡng đam mê của mình để chia sẻ những thông tin hữu ích cho nhiều người nữa cũng biết đến sản phẩm để đẩy lùi căn bệnh tiểu đường.

Nếu bạn hay người thân đang phải đối diện với nỗi lo đường huyết tăng cao và sự xuất hiện của biến chứng trong bệnh tiểu đường, hãy gọi điện đến số tư vấn 0917.010.046 để tìm hiểu bí quyết ổn định đường huyết và ngăn chặn biến chứng tiểu đường.

Thanh Hoa

 

Lưu