Dây Thìa canh (Gymnema)

Dây Thìa canh là loài cây bản địa của Ấn Độ, tên của nó theo tiếng Ấn Độ có nghĩa là "phá hủy đường". Một tổng kết gần đây nhận thấy rằng cả bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 đều có biểu hiện cải thiện khi được dùng Dây Thìa canh.

Ở những người bị tiểu đường tuýp 1 sử dụng chiết xuất lá cây trong 18 tháng, đường huyết lúc đói giảm xuống đáng kể so với nhóm chỉ nhận được in-sulin.

Các thử nghiệm khác sử dụng Dây thìa canh thấy rằng những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 đáp ứng tốt với việc uống cả lá và chiết xuất của nó trong những khoảng thời gian khác nhau. Sử dụng Dây thìa canh làm giảm lượng đường trong máu và tăng mức in-sulin trong cơ thể của một số bệnh nhân.

Sử dụng lá hoặc chiết xuất lá có thể có lợi cho nhiều người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra còn một số thảo dược khác như giảo cổ lam, chè đắng, Hoàng kỳ, Nghệ cũng được đánh giá là rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Hiện nay, các thảo dược này đã được kết hợp cùng Dây thìa canh trong một bài thuốc giúp hạ và ổn định đường huyết, phòng ngừa biến chứng trong bệnh tiểu đường. 

thao-duoc-tot-cho-nguoi-benh-tieu-duong

Dây thìa canh giúp hạ đường huyết ở người bệnh tiểu đường

Nha đam

Nha đam là một loại cây phổ biến với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Hầu hết mọi người đều biết là Nha đam được dùng để bôi ngoài da và bảo vệ da khỏi tổn thương do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều.

Tuy nhiên, loại cây này còn có những lợi ích ít nổi tiếng hơn. Các công dụng bao gồm từ hỗ trợ tiêu hóa đến làm giảm các triệu chứng tiểu đường tuýp 2.

Một tổng kết đã phân tích nhiều nghiên cứu sử dụng nha đam để hỗ trợ điều trị các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Kết quả chỉ ra mạnh mẽ khả năng chống đái tháo đường của Nha đam. Những đối tượng dùng Nha đam biểu hiện đường huyết thấp hơn và mức in-sulin cao hơn.

Các thử nghiệm sâu hơn cho thấy Nha đam giúp tăng lượng in-sulin được sản xuất bởi tuyến tụy, nghĩa là Nha đam giúp phục hồi cơ thể bị bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương tiếp theo. Các nhà nghiên cứu kêu gọi nghiên cứu thêm về Nha đam và các chiết xuất của nó để chắc chắn về những tác dụng này.

Có nhiều cách để sử dụng Nha đam. Lá cây được bán nhiều ở chợ và bổ sung vào đồ uống, và các chiết xuất dưới dạng viên nang được dùng như thực phẩm chức năng.

Quế

Quế là một loại vỏ cây có mùi thơm và thường được dùng làm gia vị. Quế có vị cay ngọt, có thể làm tăng vị ngọt mà không cần thêm đường. Chỉ riêng lý do này đã khiến quế trở nên quen thuộc với người bị bệnh tiểu đường tuýp 2, nhưng quế còn có nhiều công dụng khác chứ không chỉ là hương vị.

Một tổng kết thấy rằng những đối tượng bị hội chứng chuyển hóa và tiểu đường tuýp 2 được dùng quế đã cho kết quả tích cực trên nhiều mặt như:

  • lượng đường trong máu
  • mức in-sulin
  • độ nhạy cảm in-sulin
  • mỡ máu
  • nồng độ chất chống oxy hoá
  • huyết áp
  • cân nặng
  • thời gian tiêu hóa thức ăn

Đây đều là những chỉ số quan trọng đối với người mắc bệnh tiểu đường. Có thể nói rằng quế rất quan trọng đối với tất cả những người mắc bệnh tiểu đường týp 2.

Tuy nhiên, loại và lượng quế có ảnh hưởng đến kết quả. Chỉ có tinh chất quế hoặc quế chất lượng cao nhất ở dạng viên nang mới được sử dụng như một phương pháp hỗ trợ điều trị hỗ trợ.

thao-duoc-tot-cho-benh-tieu-duong

Quế mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh tiểu đường

Mướp đắng (Khổ qua)

Mướp đắng, còn gọi là Khổ qua, tên khoa học là Momordica charantia, là một trái cây vị thuốc. Nó đã được sử dụng từ nhiều thế kỷ trong y học cổ truyền của Trung Quốc và Ấn Độ. Có thể chế biến loại quả có vị đắng này thành nhiều món ăn, và được tính của nó vẫn đang được tìm hiểu.

Một phát hiện được khoa học ủng hộ là mướp đắng có thể giúp ích cho các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Một tổng kết nhận xét rằng nhiều bộ phận của cây đã được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh nhân tiểu đường.

Hạt mướp đắng đã được dùng cho cả người bị tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 để giảm đường huyết. Thịt quả mướp đắng xay pha với nước cũng làm giảm đường huyết ở 86% bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Nước ép mướp đắng cũng giúp cải thiện mức đường huyết trong nhiều trường hợp.

Cây kế sữa (Milk thistle)

Cây kế sữa là một loại thảo mộc đã được sử dụng từ thời cổ đại để chữa nhiều căn bệnh khác nhau và được coi là một loại thuốc bổ gan. Chiết xuất được nghiên cứu nhiều nhất từ ​​cây Kế sữa là silymarin, là một hợp chất có tính chống oxy hoá và chống viêm. Những đặc tính này khiến cây Kế sữa trở thành vị thuốc tốt cho người bị tiểu đường.

Một đánh giá ghi nhận rằng nhiều nghiên cứu về silymarin là rất có triển vọng, nhưng nghiên cứu chưa đủ mạnh để bắt đầu khuyến nghị vị thuốc này hoặc chiết xuất từ nó để trị bệnh tiểu đường.

Nhiều người vẫn có thể thấy đây là một phần quan trọng trong phác đồ hỗ trợ điều trị, đặc biệt là vì tính chống oxy hoá và chống viêm có thể giúp bảo vệ chống lại những tổn thương khác do bệnh tiểu đường gây ra.

thao-duoc-tot-cho-benh-tieu-duong

Cây kế sữa là vị thuốc quý cho bệnh tiểu đường

Cỏ cà ri (Fenugreek)

Cỏ cà ri là một loại hạt khác có khả năng làm giảm đường huyết. Hạt cỏ cà ri có chứa chất xơ và các chất giúp làm chậm tiêu hóa carbohydrate như đường. Hạt cỏ cà ri cũng giúp trì hoãn hoặc ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tiểu đường tuýp 2.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người bị tiền đái tháo đường ít khi có chẩn đoán tiểu đường tuýp 2 khi uống bột hạt cỏ cà ri. Điều này là do hạt làm tăng lượng in-sulin trong cơ thể, đồng thời làm giảm đường huyết.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng hạt cỏ cà ri cũng giúp làm giảm mức cholesterol ở bệnh nhân.

Có thể chế biến hạt cỏ cà ri thành nhiều món ăn, hãm với nước ấm, hoặc xay thành bột.

Gừng

Gừng là một loại thảo mộc nữa cũng đang được khoa học khám phá. Nó đã được sử dụng từ hàng ngàn năm trong các nền y học cổ truyền.

Gừng thường được sử dụng để giúp hỗ trợ điều trị các vấn đề tiêu hóa và viêm. Tuy nhiên, một đánh giá được công bố gần đây cho thấy rằng nó cũng hữu ích trong hỗ trợ điều trị các triệu chứng tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu thấy bổ sung gừng làm giảm đường huyết, nhưng không làm giảm mức in-sulin trong máu. Vì thế, họ cho rằng gừng có thể làm giảm tính kháng in-sulin trong cơ thể đối với bệnh tiểu đường tuýp 2.

Cần lưu ý là các nhà nghiên cứu không chắc chắn về cơ chế tác dụng của gừng. Cần nghiên cứu thêm để kết luận chắc chắn hơn về điều này.

 

Bình Dương

LưuLưu

Lưu